ท่องเที่ยว ภาคตะวันตก » อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

16 กรกฎาคม 2017
285   0

Sharing is caring!

advertise

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

 

ในชีวิตการท่องเที่ยวทั่วไทยของเรา มีที่หนึ่งซึ่ง ไอ้เพื่อนๆตัวดีมันไม่เคยแม้แต่จะเอ่ยถึงเลย แต่เราสิพูดถึงประจำไปนะ ไปเหอะ ไปกันนะ ทุกคนส่ายหน้าอย่างเดียวเลย แต่พอมาถึงจุดๆนึง มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้วกันการออกเดินทางครั้งนี้ ทุกคนเซเยสกับการที่จะไป ทองผาภูมิ

 

โดยจุดหมายปลายทางของการเดินทางครั้งนี้ก็คือ อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดบ้านเกิดเราเอง ซึ่งเราจากที่นั่นมากว่า 20 ปีแล้ว ว่าแล้วเราก็มาลงตัวที่วันหยุดยาว 4 วัน คือหยุดเอง 1 วัน เก็บกระเป๋าเสร็จก็ออกเดินทางนัดเจอกันที่หมอชิต 2 มากันเช้าหน่อยเพราะจะนั่งรถตอนตี 5 ขึ้นรถยาว กรุงเทพฯ ทองผาภูมิ นอนหลับกันในรถอย่างสบายอารมณ์ พอประมาณ 9 โมงกว่าๆ ก็งัวเงียขี้ตาตื่นขึ้นมา สักพักก็ถึงท่ารถประมาณ 10 โมงกว่าๆ แวะทานข้าวข้างทางกันแป๊บ ก็ไปกันต่อที่คิวรถสองแถวสีเหลือง ถามๆเค้าเอาว่า ไปอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ต้องไปรถอะไรบ้าง ก็จบที่คิว ทองผาภูมิ ห้วยปากคลอง ปีล็อก คือ ว่าธรรมชาติมากๆ ขอบอกว่าไม่เคยนั่งรถสองแถวได้ไกลขนาดนี้มาก่อน เกือบ 2 ชั่วโมงเลย เพื่อนบางคนก็หลับกันอีกรอบ แต่วิวข้างทางสวยมากโดยเฉพาะช่วงที่ผ่านไร่ข้าวโพด แล้วดอกข้าวโพอกำลังออก เป็นสีทองทั้งไร่กันเลย คุ้มค่าจริงๆ

 

และแล้วก็ถึงที่หมายจนได้ รถจอดให้เราลงที่หน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ยังๆ ยังไม่รีบมาก บรรดาสาวๆอย่างเราต้องแชะภาพกันเป็นที่ระทึกก่อน ที่หลับที่นอนว่ากันทีหลัง อีกอย่างวันนี้อากาศเป็นใจ ไม่แดด ไม่ร้อน เรียกได้ว่า ค่อนไปทางเย็นด้วย แล้วเราก็เดินต่อไปที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว เพื่อเช่าเต้นท์เราไปกัน 6 คนก็เลยเช่า 2 หลัง กำลังนอนสบายไม่เบียดกันดี แต่ที่สำคัญคือ เราต้องแบกสัมภาระทั้งหมดเพื่อเดินขึ้นกูดดอย ซึ่งเป็นจุดกางเต็นท์ นะ ก็นะ ก็ต้องแบกกันหละ แนะนำถ้าใครอยากสบายก็สามารถเช่าบ้านพักอุทยานได้ แต่ควรต้องโทรมาจองไว้ล่วงหน้าก่อน ยิ่งเป็นหน้าท่องเที่ยวเจ้าหน้าที่บอกว่า บ้านพักเต็มเร็วมาก จองคิวกันยาวเป็นเดือนเลย

 

ว้าวๆๆๆๆ วิวที่ลานกางเต๊นท์สวยอะไรอย่างนี้ เกินบรรยายจริงๆไม่เสียใจกับความลำบากเลย เราช่วยกันกางเต็นท์พร้อมเก็บสัมภาระแล้วก็พากันขึ้นไปจุดชมวิวเนินกูดดอย แล้วก็ไปเดินเล่นที่เนินช้างเผือกต่อ คือ เอาจริงนะ สวยแบบไม่รู้จะบรรรยายกันยังงัยได้เลย ทั้งเงียบ อากาศเย็นมากๆ ท้องฟ้าสวย ป่าไม้สีเขียว ครบองค์มาก พอค่ำสักนิดก็เริ่มนอนแล้วหละเพราะว่า หนาวมากๆ อีกอย่างจะได้เก็บแรงไว้ดูพระอาทิตย์วันพรุ่งนี้ด้วย

 

ตื่นเช้ามาประมาณ 6 โมง กำลังดีเลย เจอแสงพระอาทิตย์สีส้มเหลือง คือเป็นแสงที่ไล่ระดับกัน แล้วก็มีทะเลหมอกด้วย โฮ้! คุ้มค่ามากๆ มากที่นี่ ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนก็ไม่เบื่ออยู่แต่ในอุทยานนี่หละ เรียกได้ว่าทริปนี้มาไกลแล้วก็สบายกระเป๋าด้วย เบ็ดเสร็จรวมค่ากิน หมดไปคนละประมาณ 1,000 บาท ใครอยากรู้อยากเห็นอย่างเราต้องมาลอง

 

ธรรมชาติเมืองไทยยังมีให้คุณได้ใกล้ชิดกันอีกเยอะ

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันตก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.trongdee.com , www.muangthai.comtravel.mthai.com