ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดช้างเผือก จ.เพชรบูรณ์

วัดช้างเผือก จ.เพชรบูรณ์

17 กรกฎาคม 2017
145   0

Sharing is caring!

advertise

 

หลังจากที่ชีวิตเดินป่า ขึ้นเขามาระยะหนึ่ง ช่วงนี้ ชีวิตชักจะเริ่มใฝ่ทางธรรมกันอีกแล้ว รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว อยากเข้าวัดอยากไหว้พระ แต่ดูเหมือนคำพูดจะสวยหรูไป เอาเป็นว่า งานนี้อยากเที่ยววัดซะงั้น เเราเคยไปสักการะหลวงพ่อเกษมที่จังหวัดลำปางมาครั้งนึงแล้ว คราวนี้ก็อยากไปเที่ยวสักการะเกจิอาจารย์ดังบ้างแต่คงไปไม่ถึงเมืองเหนือเป็นแน่เพราะมีเวลาแค่นิดหน่อย แต่ถึงอยากไปใกล้ๆก็อยากเที่ยวด้วย

 

และแล้วเราก็นึกถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ขึ้นมาทันที งานที่เราปากต่อปากพอดีมีคนรู้จักเค้าอยู่อำเภอวิเชียรบุรี พี่เค้าแนะนำเลย วัดช้างเผือก ตำบลวังชมภู เดินทางไม่ได้ใช้เวลานานมากด้วย ถ้าไม่รีบก็หารีสอร์ทนอนแถวทางไปเขาค้อได้ จากแผนแล้วก็น่าสนมาก นัดกันเสร็จสรรพ ทุกคนก็กลับบ้านไปเตรียมตัวนั่งรถยาวกันอีกวัน

 

เราเข้าโทลเวย์ รังสิต – บางปะอิน ตัดเข้าทางยกระดับอุตราภิมุขแล้วเล็งถนนหมายเลข 1 ไว้เลย สักพักใหญ่พอเราผ่านแยกพุแค ให้เราเลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 21 ทีนี้ก็ยาวไป สักพักใหญ่เราจะเห็นร้านอาหารร่มเย็นอยู่ทางซ้ายมือ เราจะเข้าสู่ถนนคชเสนีย์ ให้ยูเทิร์นได้เลย แล้วให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าตำบลวังชมภู จากนั้นขับรถมาอีกนิดเดียวเราก็จะเห็นทางเข้าวัดช้างเผือก โดยมีรูปปั้นช้างเผือกสีขาวตั้งอยู่ติดกับป้าย ทีนี้ก็ตรงเข้าไปเลย ทางเข้าเป็นทางชนบทแคบๆ รถสวนกันได้แค่ 2 คัน ขับช้าหน่อย ขับเข้ามาได้แป๊บ คุณเพื่อนบอก เฮ้ย!ผิดทางป่าว ไม่เห็นเจอวัดเลย น้านปะไร ไม่เกิน 1 วินาที โฮ่ฮิ้วกันในรถ อยู่ตรงหน้าเลย วัดช้างเผือก

 

จากจอดรถเสร็จสรรพ ที่แรกเลยเราขึ้นไปสักการะศพ หลวงพ่อทบ ซึ่งศพหลวงพ่อถูกบรรจุอยู่ในโลงแก้ว มีทองปิดเต็มตัวท่านเลย คนดูแลบอกว่า ศพท่านไม่เน่าเปื่อย นึกแล้วเหมือนหลวงพ่อเกษมที่สุสานไตรลักษณ์จังหวัดลำปางเลย วันนั้นเราไปไม่ค่อยมีคน คุณลุงใจดีเลยเล่าให้ฟังถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านที่ ไม่ว่าสัตว์หรือคนก็ไม่สามารถทำร้ายท่านได้เพราะท่านเป็นเกจิอาจารย์ผู้มีวิชา แล้วก็ท่านอยู่ในศีลธรรม เป็นพระนักพัฒนาอีกด้วย เราชอบก็ตรงนี้หละ แล้วทุกๆปีจะมีงานประจำปีวันครบรอบมรณภาพของหลวงพ่อด้วย เฮ้อ!เริ่มแก่แล้วเนอะเข้าทางพระทางเจ้า

 

ยังไม่หมด รอบๆวัดยังมีอะไรให้ดูอีกเยอะ เจดีใจร้าย เรางี้ไม่กล้าเข้าใกล้เลย เพราะเค้าว่ากันว่า ถ้าใครเดินไปเข้าไปเจดีย์นี้ก็ต้องมีอาการไม่สบายในวัดถัดมาทุกคน เลยถูกขนานนามว่าเป็นเจดียใจร้าย ด้านหลังก็ยังมีซากของโบสถ์เก่าของวัดช้างเผือกอยู่ ซึ่งก็ยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ที่บริเวณซากโบสถ์เก่าด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ ตามคำที่หลวงพ่อท่านสั่งเสียไว้ก่อนมรณภาพเลยว่า ต่อไปวัดนี้จะเจริญ จากวัดร้างกลายเป็นวัดที่หลายคนรู้จักเพราะหลายคนต้องการมากราบศพหลวงพ่อทบ และเราก็เป็นหนึ่งนั้นจำนวนหลายๆคนด้วย งานนี้ได้จิตใจสงบกลับกรุงเทพฯด้วย สงบได้แค่ไม่ถึงแยกทางออก ท้องก็ร้องแล้ว ก็ต้องหาของเลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันหน่อย

 

ไว้คราวหน้าจะพาไปไหนกับก๊วนเราอีก ติดตามแล้วกันน้า

 

วัดช้างเผือก

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.dooasia.com , www.ezytrip.com