ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์

วัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์

17 กรกฎาคม 2017
353   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

หลายวันก่อนได้ดูข่าว ว่ามีผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สานต่อประเพณีที่เคยมีมาแต่ดั้งเดิม โดยทำพิธีอุ้มพระดำน้ำ ตอนแรกเราก็คิดว่า ท่านผู้ว่าฯเป็นคนอุ้มพระเท่านั้น แต่ไม่คิดว่าท่านจะเป็นคนอุ้มพระลงไปดำน้ำจริงๆ โอ้โฮ้!เป็นเจ๋งมากเลยสำหรับเรา ซี่งพระพุทธรูปที่ท่านผู้ว่าฯ ได้อุ้มเพื่อลงไปทำพิธีดำน้ำคือ “พระพุทธมหาธรรมราชา” แห่งวัดไตรภูมิ จังหวัดเพชรบูรณ์

 

และแล้วเราก็ควานหาเลยคือ วัดไตรภูมิ อยู่ ณ แห่งหนใดของจังหวัดเพชรบูรณ์ พอเจอปุ๊บก็อ้าว อะไรกันนี่ วัดไตรภูมิ เราขับเราผ่านบ่อยมาก เวลาไปเที่ยวแต่คือ ก็ขับผ่าน ไม่เคยแวะ

 

แต่ก่อนที่เราจะไปยังจุดหมายของเราคือ วัดไตรภูมิ เราแวะที่ พุทธอุทยานเพชรปุระ ก่อน เพราะอยู่ติดริมทางพอดี กลับรถนิดหน่อย สิ่งที่ทำให้เราต้องแวะก็คือ พระพุทธมหาธรรมราชา องค์ดำ ใหญ่มากถึงมากที่สุด น่าเกรงขามมาก เราเข้าไปก็จะเจอกับแผ่นจารึกที่บอกถึงประวัติของพระมหาธรรมราชาไว้ ที่น่าทึ่ง คือ องค์มหาธรรมราชาองค์ใหญ่นี้สร้างขึ้นด้วยกำลังเงินของชาวเพชรบูรณ์ช่วยกันบริจาค ไม่ได้มีเงินช่วยเหลือจากทางราชการเลย นี่หละอึ้งมากมาย เพราะกำลังศรัทธาของชาวเพชรบูรณ์

 

และหลังจากที่เราขึ้นไปสักกะระองค์ท่านเรียบร้อยแล้วก็ยาวไปยังวัดไตรภูมิ จากตรงนี้เรายาวไปเข้าถนนเพชรรัตน์ แป๊บเดียวก็เห็นซุ้มประตูวัดแล้ว จอดรถเสร็จสรรพก็เข้าไปสักการะองค์ท่านเลย เพราะเห็นเค้าว่า มีองค์จริงและองค์ที่ใช้ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ พอได้เห็นของจริง อ้าว!ไม่เห็นเป็นสีดำเหมือนที่อุทยานเลย แต่กลับเป็นสีทอง องค์ขนาดอุ้มได้ องค์จริงจะตั้งอยู่ด้านบน ส่วนองค์ที่ใช้ประกอบพิธีจะตั้งอยู่ในชั้นถัดลงมา หลังจากสักการะเสร็จสรรพ ก็มาถามไถ่คุณลุงที่นั่งขายล๊อตเตอรี่อยู่ ว่าทำไมถึงมีประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ลุงบอกว่า องค์พระนี้เมื่อก่อนชาวบ้านไปเจอองค์ท่านคล้ายๆดำผุดดำว่ายอยู่ในแม่น้ำป่าสัก ชาวบ้านจึงไปนำองค์พระท่านขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิแห่งนี้ และในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ชาวเพชรบูรณ์ก็ต้องพากันตกใจว่าองค์ท่านไปไหน ปรากฎว่าไปพอองค์ท่านเหมือนดำผุดดำว่าย อยู่ ณ ที่ที่เจอองค์ท่านเมื่อครั้งแรก ดังนั้น ในทุกทุกปี ณ วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ผู้ว่าราชการจังหวัดจึงมีหน้าที่ที่ต้องอุ้มองค์ท่านดำน้ำให้ครบทั้งสี่ทิศ ถ้าปีไหนไม่ทำ ปีนั้นก็จะเกิดปรากฎการณ์ที่ไม่ดี แห้งแล้ง มีโรคระบาด จึงทำกันตลอดมาเรื่อยๆ ฟังไปก็สนุกมากเลยอะ คือ กลุ่มเราชอบประวัตศาสตร์มาก แต่เอาเถอะขอให้บอก อย่าให้เล่านะ เพราะฟังมาร้อยต่อได้แค่ยี่สิบ

 

ภายในวัดไตรภูมิยังมีซากปรักหักพังของพระปรางค์ เจดีย์ให้เราได้เห็นว่า เป็นวัดที่มีมาแต่โบราณ และเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระคู่บ้านคู่เมืองชาวเพชรบูรณ์นั่นเอง ถ้ามีโอกาสให้แวะมาอ่านประวัติศาตร์ที่ทำให้ท่านประหลาดใจที่วัดไตรภูมิ จังหวัดเพชรบูรณ์

 

วัดไตรภูมิ

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.biogang.net , www.agilenttour.com