ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

17 กรกฎาคม 2017
207   0

Sharing is caring!

advertise

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

พอใกล้ถึงวันหยุดยาว อาการเดิมกำเริบอีกละ เหมือนลงแดงเลย อยากออกไปดูโลกกว้าง เพื่อนบอก พูดได้สวย งานนี้อยากขึ้นดอยไปดูเมฆหมอกสีขาว ดูท้องฟ้า คัดเลือกเสร็จสรรพก็ลงตัวที่ จังหวัดเพชรบูรณ์กันอีกแล้ว สถานที่ที่เราจะไปเยือนก็คือ “อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว” ฟังชื่อก็ หนาว มาแต่ไกล

 

แพ็คกระเป๋าเสร็จเรียบร้อยตั้งแต่สามทุ่มก็นอนเลยเพราะต้องลุยอีกไกล ตี 5 ตื่นกันแล้ว นัดกันแถวบางแค 6 โมง ปรากฎทุกคนมาก่อน 6 โมง เป็นนิมิตหมายที่ดี ก็เริ่มออกเดินทางกันเลย โดยรอบนี้เราไปทางนครสวรรค์ไกลแต่ทางสะดวกหน่อย ก็บางแคยาวเข้าสุพรรณ เส้นนี้ก็ตรงอย่างเดียว ผ่านชัยนาท เข้านครสวรรค์ เล็งทางหลวง 117 ไว้ก็ใช้ได้ จากนั้นให้เข้าพิษณุโลก พอถึงสี่แยกบ้านคลอง ก็เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 12 ผ่านอำเภอวังทอง อำเภอนครไทย ผ่านเขาค้อ หล่มสัก ทีนี้ก็ตรงอย่างเดียวแล้วก็ดูป้ายได้เลย ก็จะเข้าสู่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวกันแล้ว 5 ชั่วโมงครึ่งแบบชิลๆ

 

ไปถึงก็ตรงไปห้องพักก่อนเพื่อเก็บสัมภาระ อ้อ!ใครมาเราแนะนำให้จองบ้านพักอุทยานไว้ได้เลย ดีเยี่ยม ขอบอก มีน้ำอุ่น บ้านพักเดี่ยวๆ แยกเป็นสัดส่วน หยุดชื่นชมบ้านพัก เราออกเดินทางกันต่อ เพื่อไปสำรวจป่า คือ กลุ่มเราเตรียมตัวมาอย่างดีเยี่ยมเพื่อเป้าหมายคือ การเดินป่า ดังนั้น พวกเราหอบแฮกกันเลยทีเดียว มันเหนื่อยอะ ก็เล่นเลือกเส้นทางไกลสุดเพราะกลัวไม่มีไรทำ แต่ก็คุ้มมาก ถ้าใครเคยเห็นทุ่งดอกกระเจียว ก็จะได้แบบนั้นประมาณนึงแต่ว่า ที่นี่มีพืชพันธุ์ดอกไม้ป่า ต้นไม้ เสียงสัตว์ ให้ได้ชม ได้ยินกันโดยตลอดทาง ไม่มีเบื่อกันเลย โดยเฉพาะดอกไม้ป่า ที่ขึ้นเหมือนต้นหญ้าทั่วไป ทำไมถึงได้สวยแปลกตามาก นี่ถ้าไปอยู่ในเมืองคงราคาหลายตังค์เลย แต่ก็ไม่สนับสนุนให้เอาเข้าในเมืองนะ เพราะเค้าอยู่แบบนี้เหมาะกับเค้าแล้ว ของป่า ก็ต้องสวยในป่า ถึงจะมีคุณค่า เดินไปอีกนิดก็เริ่มเห็นสวนสน เราขึ้นไปยืนอยู่บนเนินภูกุ่มข้าวกัน โอ้ว! เห็นยอดสนเต็มไปหมด กำลังลู่ลมด้วย เห็นกับตาก็วันนี้ สนลู่ลม ปลายแหลมๆแล้วเอนตัวตามลมไปในทิศทางเดียวกัน คือ สวยอีกแล้ว

 

ตอนแรกก็ว่าจะไปดูพระอาทิตย์ตกดินกันแต่เปลี่ยนใจตั้งแต่ยังไม่กลับจากเดินป่าเลย คือ หิว เหนื่อย เหนียวตัว อย่างเดียวเลย คือ ขอพัก เราปิ้งย่างกันพักเดียวก็พับไปทีละคนจนครบทีม

 

ที่นี้หละ ตี 5 ตื่นแล้ว ไปที่จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ก็อยู่ไม่ไกลจากที่พัก ให้เอาลานกางเต้นท์เป็นหลักไม่ไกลมาก มีเจ้าหน้าที่คอยบอกทางตลอด แต่ก็ต้องแย่งชิงพื้นที่ในการดูพระอาทิตย์ขึ้นกันสักหน่อย มีทั้งหมอกเล็กๆ พอพระอาทิตย์ทอแสงมา ออร่ามาแล้ว ปริ่มๆขอบฟ้า แสงสีทอง และเริ่มแดงขึ้น ตัดกันกับส่วนยอดเขาที่มีทั้งสีเขียวและสีฟ้าสลับกันไป ขอใช้คำแบบเชย สวยจับจิตจริงๆ

 

ขอแนะนำเลย ถ้ามาอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ รบกวนทุกท่านสละเวลาคุดคู้ในผ้าห่มให้ออกมารับลมหนาวพร้อมดูการทอแสงของพระอาทิตย์กันถึงจะเรียกได้ว่าคุ้มแล้วที่มา อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.atkingkan.blogspot.com , www.pumesso.com