ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » พระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์

พระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์

17 กรกฎาคม 2017
246   0

Sharing is caring!

advertise

พระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

 

นานแล้วที่เราไม่ได้ไปเที่ยวเพชรบูรณ์ ซึ่งที่นี่มีทิวเขาที่สวยมากอีกทั้งยังไม่ต้องไกลถึงเมืองเหนือด้วยก็ได้สัมผัสบรรยากาศเทือกเขาแบบสมบูรณ์แล้ว ว่าแล้วเราก็วางแผนกันก่อนเพราะว่า นานๆถึงจะได้ขับรถไปไกลๆกับเค้ามั้ง ทริปนี้ไปกันแค่ 3 คน ที่เหลือไม่สามารถลางานได้

 

เราออกจากกรุงเทพฯโดยใช้เส้น รังสิต สระบุรี แยกเข้าเส้น 21 ผ่านอำเภอวิเชียรบุรี ระหว่างทางคือ หิวแล้ว ก็ไก่ย่างวิเชียรบุรีของแท้กันซะหน่อย อร่อยอะ ชอบ ซื้อมาแทะกันบนรถด้วย จากนั้นก็ไปกันต่อ ตรงไปเข้าจังหวัดเพชรบูรณ์ เส้นนี้เราผ่านไร่กำนัลจุลด้วย แต่ยังไม่แวะ เดี๋ยวขากลับว่ากัน เราตรงไปเรื่อยๆเลย จากนั้นจะถึง กม.258 เห็นอนุเสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง ให้เราแยกซ้ายไปถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลก จนถึง กม.130 ให้เลี้ยวซ้ายอีกที ตรงนี้ต้องขับกันระวังหน่อยเพราะคดเคี้ยวมากเป็นทางบนเขา จนมาถึง ผ่านตลาดห้วยไผ่ ให้ยาวไปอีกนิด กลับรถแถวธนาคารกสิกร เลี้ยงซ้ายตรง อบต.แคมป์สน ตรงไปอีกไม่เท่าไหร่ ก็จะมีป้ายให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆอีกนิดแหละ ข้ามสะพาน แล้วหาที่จอดรถได้เลย

 

คือว่า ยาวนานมากับการมาครั้งนี้ ร่วม 6 ชั่วโมง พอลงรถได้นี่ก็บิดขี้เกียจสลัดแข้งสลัดขาก่อนเลย เมื่อยจริงไรจริง ที่นี่ก็พากันเดินชมพระธาตุแล้ว คือมองไกลแล้วเหมือนสถาปัตยกรรมแถวศรีลังกา เนปาล ประมาณนี้เลย คือมีสีสันสวยงามมาก พอไปดูใกล้ๆแล้วคือ เค้าเอาก้นถ้วยกระเบื้องมาตกแต่งผนัง ทางเดิน บันได คือทุกส่วนเลย รวมไปถึงเศษกระเบื้องแตกหักด้วย สวยอะ สวยมาก แปลกตา แถมบรรยากาศดีมาก เย็นสบาย ถึงแดดแต่ก็เย็น เดินสบายเลย เราตรงขึ้นไปไหว้พระธาตุกัน แต่ก่อนจะขึ้นไปบนพระธาตุ เราเห็นเสาสีทองแกะสลักไม่รู้เรียกว่าอะไร ด้านบนสุดของเสามีพระพุทธรูปสีทองประดิษฐานอยู่ด้วย แล้วใกล้ๆกันก็มีช้าง 8 งา แต่ที่งวงช้างเป็นเศียรพญานาค ดูแปลกตามาก ที่นี้ก็ตรงขึ้นพระธาตุจริงแล้ว ที่ฐานพระธาตุเป็นปูนปั้นรูปก้อนเมฆ ล้อมรอบไปด้วยดอกไม้สีขาวดูเหมือนอยู่บนสวรรค์เลย จากนั้นเราเดินเลยออกไปทางด้านนอก ที่มุมนี้เราเห็นวิวของเขาได้รอบเลย เรียกว่า 360 องศา มีอะไรที่ใช้แทนคำว่าสวยงามอลังการตระการตามะ จะขอใช้บ้าง คือ เกินบรรยายจริง

 

ลงมาต่อ คือ ศิลปของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วนี้เหมือนผสมผสานหลายๆอย่าง ดูไปดูมาก็เหมือนศิลปของลาวเหมือนกัน แต่ก็ไม่เหมือนคือ งงกับศิลปแต่สวน ผนัง มองดีๆนี่มีอะไรหลายอย่างมาก เปลือกหอย หินทิเบต ลูกแก้ว อิฐ กระเบื้อง เหมือนกันว่า อะไรที่เป็นสีสัน ก็เอามาตกแต่งผนังวัดให้ดูตระการตา ถัดไปก็เป็นพระเจ้า 5 ตน เรียงลำดับกันจากองค์ใหญ่สุดมาองค์เล็กสุด ซึ่งเรามองเห็นตั้งแต่ตอนขับรถแล้ว ดูไปแล้วศิลปบางมุมก็เหมือนสมัยทวาราวดีเหมือนกันนะ

 

เรียกได้ว่า ดีใจลึกๆที่ยอมสละตัวเองตื่นแต่เช้า เลยทันได้เดินชมวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วได้รอบ คือ ไม่เสียใจสักนิดที่มา มีโอกาสเพื่อนๆลองหาเวลามากันนะ รถเล็กก็มาได้ขึ้นเขาไหวแน่นอน ไกลมากจริงแต่ก็คุ้มมากเหมือนกัน

 

พระธาตุผาซ่อนแก้ว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.khaokhoresort.com , http://iamphetchabun.com/