ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน(สันติชล) จ.แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน(สันติชล) จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
321   0

Sharing is caring!

advertise

หมู่บ้านศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน

 

อำเภอปาย เป็นแหล่งซ่อนธรรมชาติอันสวยงามอีกหลายที่ ที่หลายๆท่านคงยังไปไม่ถึง หรือหลายๆท่านก็คงผ่านเลยไป เราจะพาท่านมาพบกับอีกสถานที่หนึ่งที่ท่านมาแล้วก็ยังอยากจะมาอีก

 

จากอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร ก็จะมาถึงหมู่บ้านสันติชล ซึ่งขอเรียกชื่อหมู่บ้านแบบสั้นๆตามป้ายหมู่บ้านเลยก็แล้วกัน เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดียวกันกับที่จะไปวัดน้ำฮู ถ้าเป็นปากทางเข้าวัดน้ำฮู้แล้วไม่ต้องกลัวจะหลงแล้วเพราะขับเลยขึ้นไปอีกนิดหน่อยก็จะเห็นหมู่บ้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือ พอเข้าไปถึงก็จะเห็น บรรยากาศหมู่บ้านเลย สุดบรรยาย นี่มันเมืองจีนชัดๆ พอจอดรถเสร็จก็ตรงไปที่ป้ายหมู่บ้านก่อน ถ่ายภาพกับป้ายเป็นอะไรที่ต้องทำ เพราะเป็นการยืนยันได้ว่า เรามาถึงแล้วจริงๆ ก็เท่านั้น อีกอย่างที่เราต้องดั้นด้นปีนขึ้นไปเพื่อถ่ายภาพด้วยก็คือ มังกรสีทองที่พันอยู่กับต้นเสาสีแดง ซึ่งอยู่บนโขดหินไม่สูงเท่าไหร่เพราะขนาดเด็กๆยังปีนขึ้นไปได้ เราก็ไม่ยี่หระ ได้เหมือนกัน อีก 1 ภาพ

 

ที่นี้ก็ถึงเวลาเดินชมบ้านกันหน่อย อ้อๆ ก่อนจะเดินชมหมู่บ้านเราไปที่บริการบ้านพักก่อน เพราะเราจะพักที่นีคืนนี้ เพราะตอนเช้าเราจะไปดูพระอาทตย์ขึ้นที่ หยุนไหล บ้านพักของที่นี่สร้างจากดินเช่นกัน ซึ่งก็ไม่ต่างจากบ้านหลังอื่นๆในศูนย์ฯ ลักษณะบ้านพักก็จัดเรียงกันเป็นแถวๆ ที่โดนใจก็ศาลากลางน้ำเย็นสบายดี ส่วนในห้องพักก็มีเตียง มีห้องน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลม(คงไม่ได้ใช้บริการนี้นะ) แต่ราคาบ้านพักที่นี่ก็ราคาพอดูเหมือนกัน มีตั้งแต่ราคา 1,200 ไปจนถึง 3,000 บาท แต่หากเป็นช่วงไฮฯ แนะนำให้จองที่พักล่วงหน้านานๆ เพราะเต็มแน่นอน คงไม่โชคดีอย่างเราแน่

 

หลังจากจองที่พักเรียบร้อย จัดเก็บสัมภาระ ก็ถึงเวลาเดินหากินแล้ว เราเดินมาเรื่อยๆโดยที่ยังไม่แวะที่ไหนเพราะขอบอกว่าหิวมาก ก็มาเจอร้าน สุกี้ยูนนาน ดูอลังการมากเมื่อมีร้านนี้อยู่ในศูนย์ฯ เราไม่รอช้า เมนูด่วนๆ เมนูแนะนำของที่นี่เราสั่งหมด ขาหมูน้ำแดง หมั่นโถวนึ่ง สุกี้ยูนนาน ไก่ดำตุ๋นยาจีน ขอเตือนว่าถ้ามาน้อยกว่า 4 คนห้ามสั่งขนาดนี้ทานไม่หมดว่ากันไม่ได้ด้วย อีกอย่างเจ้าของร้านเค้าจะบอกเลยว่า สั่งเยอะไปแล้วให้เลือกสั่งเอา บรรยากาศภายในร้านเหมือนโรงเตี้ยมในหนังจีน เย็นๆ สบายๆ พออิ่มท้องก็เดินต่อ

 

ในศูนย์จะมีร้านขายของที่ระลึก ก็คล้ายกันเกือบทุกร้าน มีชา ชุดชงชา ของฝากชิ้นเล็กๆ มีร้านสเก็ตภาพทำเป็นที่ระลึก 15 นาทีได้ และอีกที่ที่น่าสนใจ กำแพงเมืองจีนจำลอง ภายในจะเป็นศูนย์เพื่อสุขภาพ ด้านบนสามารถขึ้นไปชมบรรยากาศรอบหมู่บ้านได้ จะบอกว่าสวยจริงๆ หยุดอยู่ตรงนี้นานพอควร เพราะมัวแต่ถ่ายภาพกัน ทั้งคนและวิว

 

ชิงช้ายูนนาน อันนี้ต้องลอง นั่งกันได้ 4 คน ตกคนละ 25 บาท หรือถ้าไม่ครบ 4 ก็เหมาจ่ายค่าคนดูแลไปเลย 100 บาทต่อรอบ ความสนุกอยู่ที่ถ้าในทีมคุณมีทั้งคนอ้วนมาก และผอมมากแล้วไปเล่นชิงช้าพร้อมกัน ก็ลองนึกถึงกฎแรงโน้มถ่วงของโลกดู ยิ่งถ้าคนหนักๆอยู่ข้างยนแล้วหละก็ มันจะเหวี่ยงคนเหมือนเล่นไว้กิ้งที่ยูนิเวอร์แซลเลยทีเดียว

 

สนุกและเพลินแบบนี้ หนาวนี้ต้อง ปาย

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.thailovetrip.com , www.painaidii.com , www.travel.truelife.com