ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ภูชี้เพ้อ จ.แม่ฮ่องสอน

ภูชี้เพ้อ จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
198   0

Sharing is caring!

advertise

ภูชี้เพ้อ

 

เมืองสามหมอกต้องจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนวิวทะเลหมอกอันงดงามก็ต้อง ภูชี้เพ้อ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เหมือนกัน หลายคนคงไม่ค่อยจะได้ยินชื่อ ภูชี้เพ้อ กันสักเท่าไหร่ บางคนถึงกับงง พูดผิดเปล่า ภูชี้ฟ้าเปล่า อะอะ ขอบอกเลยเป็นอีกภูที่จะทำให้นักท่องเที่ยวสะดุดกึกเพราะความสวยงามของทะเลหมอกทั้งช่วงเย็นพระอาทิตย์ตกดิน และช่วงเช้าพระอาทิตย์ขึ้น

 

ถ้าใครเคยไป ทุ่งดอกบัวตอง ที่ดอยแม่อูคอแล้วละก็ให้ลองไปใหม่อีกครั้ง หากขับรถจากเชียงใหม่ ไปทางดอยอินทนนท์ จากนั้นให้ไปทางแม่แจ่ม – ขุนยวม ให้สังเกตุทางแยกเล็กๆดีๆ ก่อนถึงดอยแม่อูคอประมาณ 3-4 กิโลเมตร จะมีทางแยกเล็กๆทางขวามือ ให้ขับรถตรงขึ้นไป ไม่นานก็จะเจอป้ายไม้ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด

 

เห็นป้ายแล้วก็นึกโล่งใจ จากป้ายตรงปากทางให้ตรงขึ้นไป ความโล่งใจหายไปทันทีเป็นความหวั่นใจแทนเพราะทางโหดพอดู ถนนค่อนข้างลื่น ตอนไปเจอฝนตกพรำๆเล็กน้อย แต่ก็มากพอที่จะทำให้ทางเฉอะแฉะได้ แนะนำให้ขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น หรือ เป็นพี่มอเตอร์ไซด์ก็จะคล่องตัวไปอีกแบบ แต่ถ้าเป็นเด็กแว้นก็อาจมีบางช่วงที่ต้องลงมาลากมอเตอร์ไซด์ขึ้นไปแทน เพราะทางแฉะล้อปัดก็ไม่กันไม่ได้เป็นบางช่วง จากการจับไมล์รถก็ประมาณ 5 กิโลเมตร แต่ทำไมมันนานจัง นี่หละน้าที่เค้าเรียกว่า กิโลแม้ว ระหว่างทางขึ้นสันเขาก็หยุดรถเป็นพักๆ เพราะวิวเขาบริเวณด้านล่างสวยมากๆ อดใจไม่ไหวเลยทำให้ไต่เขากันนานหน่อย

 

สักพักก็จะถึงจุดเจ้าหน้าที่ บริเวณนี้จะมีพื้นที่มีหลังคา สามารถกางเต้นท์ได้ จอดรถจัดแจงเรื่องสัมภาระเล็กน้อยก็พากันเดินขึ้นดอย ทางขึ้นดอยจะมีป้ายบอก ยินดีต้อนรับ สู่ ภูชี้เพ้อ ระหว่างทางเดินจะมีราวบันไดไม้ทอดตัวยาว เราจะได้เจอต้นสนค่อนข้างเยอะเพราะที่นี่อากาศหนาวตลอดปี กว่าจะเดินถึงใช้เวลาค่อนข้างนานเป็นชั่วโมงเหมือนกันเพราะเดินๆพักๆ ก็มันเหนื่อยอะเนอะ

 

ถึงจุดชมวิว ภูชี้เพ้อแล้ว ต้องไปถ่ายรูปคู่กับป้าย เราคือผู้พิชิตภูชี้เพ้อ เพื่อเก็บเป็นที่ระลึกกันซะหน่อย ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นแล้วเห็นทุ่งดอกบัวตองอยู่ไม่ไกล ขอบอกว่าไม่เสียดายความเหนื่อยที่ขึ้นมาจริงๆ ท้องฟ้า ดอย ที่เห็นข้างหน้า เหมือนภาพวาดมากๆ ตอนนี้นั่งรอดูพระอาทิตย์ตกดิน โชคดีเป็นของเราหมอกมาแล้วเริ่มก่อตัวหนาขึ้นเรื่อยๆ พระอาทิตย์แสงเริ่มอ่อนกลายเป็นสีแสด เหมือนพระอาทิตย์กำลังตกทะเลแต่เป็นทะเลหมอก สวยแบบไม่เคยเห็นจริงๆ แต่เราไม่รอให้พระอาทิตย์ตกหมดต้องรีบลงก่อนเพราจะมืด

 

เช้าแล้วก็รีบตื่นเหมือนเดิม ดูพระอาทิตย์ขึ้น ว่าตอนพระอาทิตย์ตกดินสวยแล้วนะ ตอนพระอาทิตย์ขึ้นสวยกว่ามากๆ แถมช่วงสายๆพอหมอกเริ่มสลายก็จะค่อยเห็นหมอกและทิวเขาสลับกันไป โชคดี 2 ชั้นจริงๆ

 

หากใครมีเป้าหมายที่ทุ่งดอกบัวตองแล้วหละก้อ แนะนำให้ลองพักค้างแรมที่ ภูชี้เพ้อ สักคืน คุณจะรู้สึกคุ้มแบบต้องมาอีกแน่

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.siam55.com , www.youchiangmai.com