ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ทุ่งดอกบัวตอง จ.แม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตอง จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
210   0

Sharing is caring!

advertise

ทุ่งดอกบัวตอง

 

เคยไปเดินดูสวนดอกไม้ที่ต่างประเทศมา ก็ประมาณว่าเป็นสวนคือมีการจัดให้ดอกไม้ขึ้นในแปลงเป็นทิวแถว สลับสีของดอกไม้กันไปดูแล้วละลานตามาก แต่พอมาดูที่เมืองไทย บ้านเรานี่เอง กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างกว่ามาก เพราะด้วยความที่เป็นธรรมชาติ อาจแต่งเติมเล็กน้อยแต่ก็ยังปรากฎให้นักท่องเที่ยวเห็นได้ว่ามันคือความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง “ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

รอบแนะนี้เดินทางด้วยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ถึง เชียงใหม่ จากนั้นเลือกที่จะเช่ารถที่เชียงใหม่เพื่อขับไปเที่ยวที่แม่ฮ่องสอนต่อ หรือถ้าใครอยากประหยัดก็หมอชิตโลด ขึ้นรถทัวร์ กรุงเทพฯ – ขุนยวม จะได้ลงตรงป้อมเป็นทางขึ้นทุ่งดอกบัวตองเลย สำหรับเส้นทางเดินรถไปทุ่งดอกยัวตองมี 2 ทางคือ ไปทางฮอด เข้าแม่สะเรียง เข้าขุนยวม แล้วก็ไปดอยแม่อูคอ ทางนี้พี่ที่คิวรถตู้เค้าบอกว่าทางดีนะแต่มันอ้อม มันไกล 300 กม.กว่าๆ อีกทางก็ไปทางดอยอินทนนท์ เข้าแม่แจ่ม แล้วก็ไปดอยแม่อูคอได้ ซึ่งทางนี้สามารถแวะได้อีกหลายที่ อาทิ ปางอุ๋ง ห้วยน้ำดัง แล้วเข้าปายได้ด้วย ทางนี้ประมาณเกือบ 200 กม. ห่างกันร้อยกว่ากิโลเมตร ก็หลายชั่วโมงอยู่เพราะเป็นทางคดเคี้ยวและขึ้นเขา งั้นเลือกทางดอยอินท์ฯ

 

ทางนี้จะตัดผ่านหมู่บ้าน ระหว่างทางจะเป็นถนนเล็กๆ เล็กจนกระทั่งรู้สึกว่า เรามาถูกใช่มั้ย แต่ข้างทางก็สวยใช้ได้ แต่ต้องค่อยๆขับไป รถไม่ค่อยมี พอเริ่มเข้าแม่แจ่มเอาหละมั่นใจมาก เริ่มเห็นดอกบัวตองแซมอยู่ตามข้างทาง ตามทิวเขาแล้ว จะบอกว่าเส้นทางนี้สวยมากมันดูโรแมนติกแต่ต้องขับแบบใจเย็นนะ ค่อยๆชมทิวทัศน์ไปก็จะซึมกับความสวยได้ สำหรับที่พัก ข้างบนจะมีที่พักไม่แพง ไม่มีไฟฟ้าใช้ ห้องน้ำรวม เป็นเหมือนลานกางเต้นท์ นอนได้ 2 คนพอดี

 

ช่วงที่แนะนำให้ไปเที่ยวทุ่งดอกบัวตองต้องเป็นช่วงเดือน ธันวาคม เพราะดอกบัวตองจะบานเต็มที่ ถ้าไม่ก่อนหน้านั้นก็จะเห็นเป็นเขียวๆแซมสีเหลืองของดอกอยู่เยอะเพราะดอกยังตูมอยู่ พอไปถึงเราก็นะ โอ้ว!ว้าว คือเคยเห็นในทีวี ในภาพก็ว่าสวยแล้วแต่พอเห็นของจริงสุดจะบรรยาย มันเหลืองอร่ามไปทั้งดอย นี่แหละที่บอกว่า ไม่เหมือนเมืองนอก ของเราธรรมชาติเค้าสร้างไว้ทั้งดอยคือดอกบัวตอง แล้วท้องฟ้าหน้าหนาวก็เป็นใจมาก สีฟ้าเข้มสลับสีฟ้าอ่อน มีเมฆเป็นสายสีขาวแซมกันไป ภาพแบบนี้ถ้าไปทุ่งดอกบัวตองเราก็ถ่ายได้ ที่ขาดไม่ได้ก็ต้องไปที่จุดชมวิว เราอยู่มุมสูงด้านหลังก็จะเป็นทุ่งดอกบัวตองทำให้เราดูเด่นกลางทุ่งจริงๆ ที่นี่จะสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,600 เมตร ยังหายใจได้สบายอยู่ไม่เป็นหอบ ขึ้นไปถ่ายภาพมุมสูงจะเห็นถนนที่มีรถจอดเรียงรายกันอยู่ตามสันเขา

 

ทริปนี้แถมท้ายด้วยภาพพาโนรามาให้จุดชมวิวเป็นกึ่งกลาง กลับมาดูภาพยังประทับใจไม่หาย หวังไว้เลยว่าต้องไปอีกครั้งให้ได้  ทุ่งดอกบัวตอง แม่ฮ่องสอน

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.thepkaewwit.wordpress.com , http://pantip.com/topic/31194455