ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
209   0

Sharing is caring!

advertise

บ้านรักไทย

 

นักท่องเที่ยวเกือบจะทุกกลุ่มที่มาเที่ยวแม่ฮ่องสอน มักจะต้องมีสถานที่นี้อยู่ในรายการการท่องเที่ยวเสมอคือ หมู่บ้านรักไทย บางท่านมาครั้งแรกที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสธรรมชาติที่นี่ก็จะเก็บไว้ในลิสแล้วว่า ครั้งที่สองต้องไม่พลาดที่จะเป็นที่พักในยามค่ำคืน ที่อยากมาเพราะ หมู่บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านสุดท้ายที่อยู่ติดชายแดนไทย – พม่า ก็เลยอยากมาสัมผัสชายแดนอย่างแท้จริงสักครั้ง

 

ระหว่างทางก่อนถึงหมู่บ้านรักไท เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างสบาย ไม่โค้งมากนัก ระหว่างทางก็จะมีทั้งทุ่งนา และไร่ชา พร้อมหมอกที่ระเรี่ยพื้น ซึ่งเป็นเหตุให้ต้องจอดรถบ่อยครั้ง ไม่ใช่เพราะอันตรายแต่เพราะสวยมากๆ อดใจไม่ไหว จนต้องยอมสละเวลาในการลงไปถ่ายภาพเก็บไว้ เผื่อจะไม่ได้มาอีก

 

พอมาถึงเราก็โหย แวะที่ลีไวน์รักไทยกันก่อนเลย อาหารมื้อเช้าเบาๆ หมั่นโถ ขาหมู และชาของลีไวน์ ชาหอมกรุ่นทานคู่กับหมั่นโถว วิถีชีวิตชาวจีนยูนนาน มันดีแบบนี้นี่เอง หลังจากอิ่มท้องแล้วก็เดินทางกันต่อ ท้องฟ้าที่นี่สวยจริงๆ เป็นสีฟ้าเข้มตลอดทางที่ผ่านมาก มีเมฆพอให้เห็นประดับท้องฟ้าบ้าง ทำให้ต้องหยุดแล้วนั่งกับพื้นเพื่อถ่ายภาพอะไรก็ได้แต่ต้องให้ท้องฟ้าเป็นฉากหลังทุกภาพไปสิน่า รวมไปถึงวิวของหมู่บ้านที่อยู่ริมแม่น้ำ เห็นเงาสะท้อนของหมู่บ้านหน่อยๆเพราะมีลมพัดน้ำเป็นระลวกเล็กๆอยู่ตลอดเวลา ที่นี้เราก็จอดรถและลงเดินแล้วเพื่อจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่กัน เดินไปตามหมู่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นบ้านดิน แล้วก็สีเหลืองด้วย แต่ละบ้านก็จะแขวนโคมแดงที่มุมใต้หลังคาหน้าบ้าน อันนี้เชื่อว่าเป็นความเชื่อของชาวจีน ชายญี่ปุ่น ว่าการห้อยโคมแดงหน้าบ้านเป็นการเสริมสิริมงคล

 

ในหมู่บ้านส่วนใหญ่จะมีร้านขายชากันดาษดื่น ทุกร้านก็จะให้เราชิมฟรี ชื่นชอบแบบไหนก็จับจ่ายกันไปได้เลย นอกจากนี้ก็ยังมีร้านของฝากอื่นอีกด้วย ณ จุดนี้เราสามารถเข้าไปขอเดินในไร่ชา พร้อมทั้งขอให้ชาวบ้านช่วยเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการผลิตชาและเดินดูโรงผลิตชาได้ ชาวบ้านแถบนี้จะมีอัธยาศัยดี มีการสอนให้เรารู้จักวิธีการถนอมรักษาผักไว้กินได้นานๆด้วย

 

เราพักที่ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท ซึ่งอยู่ติดอ่างเก็บน้ำ ประมาณ 5 โมงนี่เราก็หนาวแล้ว ริมบ้านพักก็จะมีลำธารเล็กๆ อยู่ในบ้านก็จะได้ยินเสียงน้ำไหลอยู่เป็นจังหวะ เหมือนนอนป่ากันเลย หน้าบ้านพักก็จะมีดอกบัวตองพร้อมโต๊ะเล็กๆสำหรับนั่งจิบกาแฟ

 

ในหมู่บ้านจะค่อนข้างเงียบ ซึ่งเข้ากันกับบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติสุดๆ ดีใจที่ครั้งนึงเราได้มาสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ณ บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.dev.thaiinfonet.com