ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » ปาย อิน เลิฟ จ.แม่ฮ่องสอน

ปาย อิน เลิฟ จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
306   0

Sharing is caring!

advertise

ปาย อิน เลิฟ

 

ปาย อิน เลิฟ ชื่อนี้ทำให้คุณอยากทำความรู้จัก “ปาย”

การเดินทางไปปาย ไปได้หลายเส้นทาง สะดวกและเหนื่อยหน่อยก็ขับรถไปเองเริ่มจากเดินทางเข้าสู่เชียงใหม่ก่อน จากนั้นเข้าสู่เส้นเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน ต่อด้วยแม่ฮ่องสอน – ปาย รวมแล้วกว่าจะถึงปลายทางก็ร่วม 15 ชั่วโมง หรือจะเลือก แบ๊คแพ็ค ก็สนุกไม่น้อยส่วนใหญ่ก็จะเดินทางไปเชียงใหม่ก่อน แล้วก็ต่อรถ เชียงใหม่ – ปาย รถนั่งสบายมาก

 

ด้วยความที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางค่อนข้างนาน ก็เหนื่อยละ ขอไปปายแล้วพักให้หายเมื่อยแป๊บ เราเลือกที่จะพักแบบไม่แพงอะไรมาก ห้องไม่กี่ร้อยบาทในห้องมีเตียง ที่นอน ผ้าห่มอุ่นๆ แต่น้ำอุ่นไม่มีนะ ต้องใช้ความกล้าหาญในการอาบน้ำเป็นอย่างยิ่ง หลังจากสดชื่นก็ไปเช่ามอเตอร์ไซด์ ไปเที่ยวใกล้ๆก่อน

 

สะพานประวัติศาตร์ (ท่าปาย) อันที่จริงตอนนั่งรถผ่านก็รู้สึกว่า ไม่เห็นมีอะไรเลย ก็งั้นๆ แต่ไหนๆก็มาแล้ว ซะหน่อยละกัน ปรากฎว่ามีอะไรมากกว่าตอนที่นั่งรถผ่านเยอะมาก ตอนแรกก็ไปถ่ายรูปกับป้ายสะพานก่อน แล้วก็เดินดูร้านขายของที่ระลึก เห็นร้านกาแฟแต่ยังไม่เข้า เดินไปที่ซุ้มนิทรรศการก่อน ทีนี่ละก็อยู่เป็นพักเลย สะพานนี้มีตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เชียว ให้ความรู้สึกเหมือนสะพานข้ามแม่น้ำแควเลย นอกจากนี้ก็ยังมีบอร์ดแสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์เมืองปายด้วย แล้วก็มานั่งถ่ายรูปเล่นที่ ร้านคอฟฟี่ที่สะพาน กันสักพัก จากก็ไปกันต่อ

 

ปาย อิน เลิฟ ถ้ามาปาย แล้วไม่ได้แวะที่ร้านกาแฟร้านนี้ ขอบอก กลับไปเม้าท์กับเพื่อนไม่ถูกกันเลย เหมือนยกฟาร์มเมืองนอกมาไว้ที่เมืองไทยเลย ท้องฟ้าที่นี่สวยมากๆ ยิ่งถ้าใครมองมุมได้สวยแล้วหละก็รับรองได้รูปถ่ายจากที่นี้ไปไม่น้อยกว่า 200 ภาพเลย เพราะมุมไหนก็สวย อ้อ!ลืมไม่ได้ ลาเต้ ที่นี่อร่อยมาก นุ่ม หอม ไม่รู้ว่าชอบคนเดียวรึเปล่า เพราะไม่กินที่ไหนไม่เคยอร่อยเท่าที่นี่อีกเลย แพงพอดู เกือบร้อยได้

 

กลับมาที่พัก อาบน้ำกันซะหน่อย และแล้วเราก็มาถึงปายจริงๆ น้ำไม่ไหล ไฟดับ นี่หละปายแท้จริง คนแถวนั้นเค้าบอกกัน เป็นชั่วโมงเลย หนาวก็หนาว ตื่นเต้นด้วย มาต่อที่ต่อไปยามค่ำคืน

 

ถนนคนเดินปาย ที่นี่คือ เมืองปาย คือทุกตรอกซอกซอยของเมืองปาย คือ ถนนคนเดิน ที่ลืมไม่ได้ต้องไปเอารูปก็ สี่แยกปายหนาว ร้านมิตรไทย สบายดีแกลอรี่ ประถม ๑ อำเภอปาย โอ้ย!ไม่หมดอะมีเยอะ เดินจนลืมกลับกันเลย ถ้าไม่เมื่อยก็เดินกันไปจนถึงริมแม่น้ำ ตอนกลางคืนก็จะสวยไปอีกแบบ

 

เมื่อก่อนในเมืองปายไม่เคยมีไฟแดง แต่ถ้าไปตอนนี้จะเห็นว่าทุกแยกของปายมีแต่ไฟแดง ดังนั้นรถจะติดตลอดเพราะปายกลายเป็นเมืองเปิด ตอนไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านลุงไม่เก็บโต๊ะเลย ลุงบอกว่าเหนื่อย คนเยอะ แต่หนูหิวใช่มั้ย เดี๋ยวลุงขายให้

 

นี่หละปาย น่ารัก แบบไม่มีที่ไหนเหมือนจริงๆ

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่