ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดจองคำ จ.แม่ฮ่องสอน

วัดจองคำ จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
344   0

Sharing is caring!

advertise

 วัดจองคำ

 

คราวนี้ลงมาเที่ยวกลางเมืองแม่ฮ่องสอนกันมั้ง เราก็ยังติดใจที่จะเข้าวัดอยู่ดี คราวนี้จองที่พักกันในเมืองแม่ฮ่องสอนเลย ลักษณะเป็นเหมือน เกสท์เฮ้าส์ ราคาไม่แพง เราตั้งใจเอาไว้เป็นที่ซุกหัวนอนเท่านั้น ไม่ต้องการความหรูหรา ที่พักที่ไปพักราคาแค่ 300 บาท นอนได้ 2 คน ห้องน้ำรวม มีทีวี พร้อมที่นอนสองที่ ผ้าห่มอุ่นๆนี่หละจำเป็นอย่างมากสำหรับการได้มานอนที่แม่ฮ่องสอน ถึงเวลาเที่ยวกันต่อ

 

ในเมืองแม่ฮ่องสอน การเดินทางไปได้ลำบากเลย ไม่มีรถก็เที่ยวได้ เพราะมีทั้งมอเตอร์ไซด์รับจ้าง และรถสองแถว ของแม่ฮ่องสอนจะเป็นสีเหลือง ส่วนใหญ่ก็วิ่งวนในตัวเมืองแต่ก็จะมีบางคันที่วิ่งนอกเมืองบ้างก็จะไปที่ปางอุ๋ง

 

จุดหมายของเราวันนี้คือ วัดจองคำ วัดจองกลาง เค้าว่ากันว่าอยู่ติดกัน เราไม่รอช้าขอมอเตอร์ไซด์เลย นั่งจากที่พักไปลงที่หนองจองคำก่อน ซึ่งก็อยู่ตรงหน้าวัดหน่อยเดียว ไม่แพง 30 บาท พอไปถึงไม่ขอรอช้า ขอเดินไปที่ศาลากลางน้ำ คือมีสะพานเดินไปถึงศาลาได้ เราก็ให้อาหารปลากันสนุกไปหน่อยเล่นกันซะครึ่งชั่วโมงกันเลย จากนั้นก็ยังไม่ข้ามไป ขอเก็บภาพอันสวยงามของวัดจองคำจากมุมนี้ซะก่อน เป็นภาพของวัดที่อยู่ติดริมน้ำ เป็นมุมยอดฮิต จากนั้นก็เดินเข้าไปชมวัดกัน

 

วัดจองคำ และวัดจองกลาง ดูแล้วสถาปัตยกรรมคล้ายกับพระธาตุดอยกองมู คือ เป็นสถาปัตยกรรมของชาวไทยใหญ่ ผสมพม่า เป็นวัดแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองแม่ฮ่องสอน (ขนาดตั้งอยู่กลางเมือง เรามองออกไปก็เห็นวิวเป็นภูเขาล้อมรอบเมืองกันเลย) ที่ทำให้หยุดชะงักต้องรีบดึงกล้องออกมา ก็หลังคาวัดเป็นทรงปราสาทมีอยู่ 9 ชั้น เหมือนคำโฆษณาไว้เลย จากนั้นก็เดินเลยไปที่วิหารหลวงพ่อโต สักการะท่านด้วยชุดพานที่ทางวัดเตรียมไว้ ทำบุญไป 50 บาท จากนั้นออกมาชื่นชมพระเจดีย์สีทองกลางแสงแดด แต่ไม่ร้อนกันอีกครั้ง ในพระอารามหลวงนี้จะมีพระบรมสารีริกธาติบรรจุไว้ให้ผู้คนได้มากราบไว้สักการะกัน สิ่งที่ทำให้เราติดอยู่กับวัดนานก็เพราะสถาปัตยกรรมที่งดงามโดยเฉพาะส่วนของหลังคาทรงปราสาทนี่แหละ

 

วัดจองกลาง เราแนะนำให้ไปดูตุ๊กตาไม้แกะสลักชุดพระเวสสันดร ซึ่งช่างชาวพม่าได้แกะสลักไว้ โดยเค้ากำหนดเวลาเข้าชม คือ 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น และต้องไม่ลืมไปสักการะพระพุทธรูปสานไม้ไผ่ทั้งองค์ ขอบอกว่าแปลกมากต้องชมช่าง ภาพต่างๆในห้องแสดงก็จะมีภาษาพม่ากำกับอยู่ทุกภาพ บางภาพก็จะมีภาษาไทยด้วย

 

แนะนำ : ให้อยู่บริเวณนี้จนถึงค่ำเพราะจะมีถนนคนเดินซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าวัดจองคำ ของส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนท้องถิ่นมาขายถ้าให้เทียบกับถนนคนเดินที่ปาย แฮะๆขอเลือกปาย แต่ที่แนะนำให้อยู่เพราะ ยามค่ำคืน วัดจองคำจะเปิดไฟสวยงามมากโดยเฉพาะบริเวณพระเจดีย์ สวยจนกระทั่งเราต้องเดินเข้าไปอีกรอบในตอนกลางคืน ไม่ได้ทำอะไร ก็เข้าไปเก็บความทรงจำที่สวยงามอีกครั้งในมุมเดียวกันกับที่เก็บตอนกลางวัน จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันมาก ต้องลอง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.amazingthaitour.com