ท่องเที่ยว ภาคเหนือ » วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน

วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน

2 สิงหาคม 2017
358   0

Sharing is caring!

advertise

 วัดพระธาตุดอยกองมู

 

เมืองสามหมอก ชื่อเหมือนเมืองในนวนิยาย แต่ที่ไหนได้มีอยู่จริงนะเออ ก็แม่ฮ่องสอนที่ไกลแสนไกล แต่ใครๆก็อยากไปกัน ทำให้ทุกจุดของเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวไปซะหมด หนึ่งในจำนวนสถานที่เหล่านั้นก็คงหนีไม่พ้น

 

พระธาตดอยกองมู ก่อนที่จะไปถึงพระธาตุได้ เราต้องผ่านมาแล้ว 1864 โค้ง ถึงจะเดินทางถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนจริงๆ

 

การเดินทาง : ไม่ยากอะไร ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย เลยปายขึ้นไปไม่เท่าไหร่ (ก็เล่นเวียนหัวไปหลายตลบ) ก็ถึง หลักกิโล ขุนยวม ไม่นานก็จะถึงแม่ฮ่องสอน เราเป็นประเภทเห็นหลักกิโลไม่ได้ต้องถ่ายรูปกันให้เห็นไปเลย ชั้นมาถึงจริงๆ จากนั้น ถ้าจะไปพระธาตุดอยกองมู ก็ไม่ยากแล้วตามป้ายไปได้เลย เมืองแม่ฮ่องสอนเล็กนิดเดียวรับรองไม่หลง อันนี้ยืนยัน

 

พอขับรถไปถึงบริเวณพระธาตุแล้วให้ไปจอดรถที่ลานจอด ที่นั่นจะมีร้านกาแฟตกแต่งด้วยไม้น่ารักๆอยู่ พร้อมกับป้ายที่มีตัวเลขใหญ่ๆ 1864 โค้ง อันนี้ต้องแช๊ะกันซะนิดหน่อย ด้านในร้านจะมีของที่ระลึกขาย ทุกวันนี้ของที่ซื้อมาก็ยังอยู่ที่บ้านเลย สมุดโน๊ตไม่กล้าใช้เลยเพราะน่ารักมากมาย เอ้า ไปกันต่อ เดินไปพระธาตุหน่อย ไปกราบพระ

 

ถ้าเป็นพระศิลปะของที่นี่พูดได้เลยว่าจะค่อนข้างแปลกตา ลักษณะจะเหมือนกับศิลปะของทางพม่า พระพุทธรูปองค์พระประธานนี่ใช่เลยพม่าเลย ส่วนที่สวยงามแปลกตาคือ พระเจดีย์ที่ตั้งตระหง่านอยู่ 2 องค์ ไปถามคุณตาแถวนั้นความทราบว่า องค์หนึ่งเป็นที่บรรจุพระธาติของพระโมคคัลลานะ และ อีกองค์เป็นบรรจุพระธาติของพระสารีบุตร ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองมะละแหม่งและเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า ฟังแล้วรู้สึกติดใจอยากฟังต่อแต่คุณตาบอกว่า ให้ไปบูชาพานแล้วเวียนรอบพระธาตุก่อน เพื่อเป็นการสักการะพระธาตุ พอเห็นเครื่องสักการะพระธาตุ ขอบอกประทับใจมากเพราะไม่เหมือนที่ไหนเลยดูแล้วเป็นศิลปะอีกอย่างที่น่าเก็บไว้ที่เมืองแห่งความสงบนี้มากเลย พอเวียนครบ 3 รอบ ทีนี้คุณตาหายไปแล้วก็ไปเดินเล่นรอบพระธาตุ ต้องนี่เลย จุดถ่ายภาพสิงห์สีขาวทั้งสองที่เฝ้าพระธาติหันหน้าไปทางตัวเมือง ตรงนี้เองเป็นจุดชมวิวที่สวยมากเห็นเมืองแม่ฮ่องสอนทั้งเมือง วันนั้นที่ไปได้เจอเด็กๆที่นั่งเล่นดนตรีพื้นเมืองอยู่พอดี ยืนฟังเพลินมากเลย เลยให้ค่าขนมไปหน่อยนึง น่ารักมากอยากฟังต่อแต่หมดช่วงพอดี

 

ที่นี้ก็ใกล้ 5 โมงแล้ว เราไม่กล้าอยู่ต่อเพราะไม่ได้พักในม่ฮ่องสอนเลยต้องรีบลง ขอทิ้งท้ายไว้หน่อย ชาวบ้านบอกว่า ถ้ามาอีกให้อยู่ชมพระธาตุตอนกลางคืนด้วย เพราะเมื่อวัดเปิดไฟ แล้วชาวบ้านในเมืองเปิดไฟตอนกลางคืน เมื่อถ่ายรูปไปที่พระธาตุเราเห็นท้องฟ้าบนพระธาตุเป็นสีฟ้าม่วงด้วย เลยเป็นความตั้งใจว่าเราตัองกลับไปพระธาตุดอยกองมูอีกครั้ง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคเหนือ ที่นี่

ที่มาภาพ : www.amazingthaitour.com