ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ประวัติหลวงปู่ดุลย์ วิหารหลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์

ประวัติหลวงปู่ดุลย์ วิหารหลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
201   0

Sharing is caring!

advertise

ประวัติหลวงปู่ดุลย์ วิหารหลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์

 

สิ่งที่คนส่วนใหญ่จะรำลึกถึงคุณความดีของคนที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ไม่ได้รำลึกถึงสิ่งที่ทำผิดหรือสร้างความรำคาญให้กับคนอื่นแตกอย่างได้ นั้นหมายความ คุณความดีจะอยู่ได้นานมากกว่าสิ่งอื่นได้ แม้ร่างกายจะไม่อยู่แต่สิ่งที่ยังอยู่ก็คือ คุณงามความดีก็ไม่ได้หายไปแต่อย่างใด ดั่ง หลวงปู่ดุลย์ นักบุญแห่งจังหวัดสุรินทร์ที่ได้ประดิษฐ์สถานอยู่ในวิหารหลวงปู่ดุลย์ อยู่ในวัดบูรพาราม วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านกัน

 

ประวัติของหลวงปู่ดุล บ้านเกิดของท่านอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดสุรินทร์ ชื่อครอบครัว “ดีมาก” เป็นนามสกุลของท่าน ผู้ให้กำเนิดคือ นายแดง และนางเงิม ดีมาก มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันทั้งหมด 4 คน ท่านเป็นคนที่มีอายุยืนยาวที่สุด พี่น้องทั้ง 3 คน ถึงแก่กรรมตอนอายุเพียง 70 ปี แต่ท่านมีอายุถึง 76 ปี ต่อหน้าได้มีการเปลี่ยนนามสกุลเป็น “เกษตรสินธุ์” ปูทวดของหลวงปู่ดุลเล่าว่า ตัวท่านนั้นเกือบไม่ได้มาเกิดที่จังหวัดสุรินทร์ ในยุคนั้นปู่ทวดของท่านตั้งรกรากอยู่นอกเขตจังหวัดสุรินทร์และตั้งใจจะเดินทางไปเขมรเพื่อตั้งรกรากใหม่ แต่ระหว่างการเดินทางนั้นก็พบกับพระยาสุรินทร์ภักดีศรีไผทสมันต์ เจ้าเมืองสุรินทร์ในขณะนั้น จึงได้พูดกับปู่ทวดของหลวงปู่ดูลย์ว่า เขมร ณ ตอนนี้สถานการณ์ไม่ค่อยสู้ดีนัก ข้าไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะเดินทางไป ปู่จึงตัดสินใจเดินมาอยู่ในจังหวัดสุรินทร์แทน

 

ในสมัยที่ท่านยังเด็กท่านได้เรียนหนังสือกับวัด โดยมีพระในวัดเป็นผู้สอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กในยุคสมัยนั้นอยู่แล้ว ในวัยหนุ่มก็ได้รับภาระให้อยู่บ้านดูแลพ่อแม่รวมกับพี่สาว จะคอยหาบน้ำ ตำข้าว หุงข้าว ทำไร่ทำนา เลี้ยงวัวเลี้ยงควาย โดยความที่มีรูปร่างดี หน้าตาดี จึงได้รับให้เป็นเล่นละครนอกซึ่งเป็นตัวเอกเลยทีเดียว ต่อมา นายดูลย์ได้ออกบวชเพื่อแสวงหาธรรมะและจะพยายามที่จะเผยแผ่ แต่ด้วยความที่ต้องดูแลครอบครัวจึงโดนพ่อแม่ขัดหลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งสุดท้าย พ่อแม่ก็ใจอ่อนยอมให้ท่านบวชโดยสร้างเงื่อนไขขึ้นมาว่า หากบวชต้องไม่สึกจนกว่าจะได้เป็นเจ้าอาวาส เริ่มบวชเข้าศึกษาธรรมะเมือ พ.ศ. 2435 ในช่วงที่ท่านบวชเพื่อบำเพ็ญเพียงภาวนาท่านก็ได้พยายามอย่างมาก จึงเกิดผลมากมาย ดังต่อไปนี้ ค้นพบความจริงอันประเสิรฐ ผู้นำทางการปฎิบัติ

 

ณ ปัจจุบันหลวงปู่ดุลย์ มีรูปปั้นประดิษฐสถานที่วัดบูรพารามจังหวัดสุรินทร์ หากใครต้องการจะเข้าไปกราบไหว้ก็สามารถทำได้

 

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.kammatan.com/board/index.php?topic=560.0 , www.พระเครื่องสยาม.com