ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จ.สุรินทร์

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
239   0

Sharing is caring!

advertise

อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จ.สุรินทร์

 

คนกรุง ใฝ่ฝันอยากไปแหล่งน้ำตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น น้ำตก อ่างเก็บน้ำ อุทยานแห่งชาติ เพื่อจะได้หนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ที่มีแต่การแข่งขัน รถติด คนเบียดเสียดกัน แยงกันใช้ แยงกันกิน เพื่อที่จะได้พักผ่อนอย่างสงบ ฝันอยากได้ใช้ชีวิตแบบ Slow life ไปกับธรรมชาติ แต่ในทางกลับกันชาวบ้านที่ใช้ชิวิตติดกับธรรมชาติมาทั้งชีวิตก็ถวิลหาความก้าวหน้า ความเจริญของวัตถุ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงชีวิตจะมีช่วงใดช่วงหนึ่งที่ต้องการธรรมชาติเพื่อการพักผ่อน ซึ่งเราเข้าใจเรื่องดี วันนี้จึงจะออกมาแนะนำแห่ลงท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่เมืองประเพณี วัฒนธรรม เกี่ยวช้าง อย่างจังหวัดสุรินทร์ ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แหล่งท่องเที่ยวที่จะมาแนะนำจะเป็นแหล่งน้ำชื่อดังอย่าง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง มาดูรายละเอียดกัน

 

ที่ตั้ง “อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง” เป็นโครงการชลประทานที่ตั้งใจเก็บกักน้ำเพื่อการใช้งานต่างๆ แต่มีการพัฒนาให้มีแหล่งท่องเที่ยวภาคหลัง ห้วยเสนงจะอยู่นอกเมืองสุรินทร์ไปทางถนนหมายเลข 214 เดินทางไปตามถนนสุรินทร์-ปราสาท ออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 5 กับ 6 จะมีแยกอยู่ซ้ายมือออกไปทางชลประทานอีก 4 กิโลเมตร การดูแลภายใต้โครงการชลประทานจังหวัดสุรินทร์

 

จุดเด่นของอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง จะแตกต่างจากอ่างเก็บน้ำร้านจังหวัด ที่มีสันอ่างสูง มีถนนไปถึงสันอ่างได้ ถนนลางยางเดินทางสะดวก มีทางเดินยื่นออกไปในอ่างไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่น ถ่ายรูป วิวด้านหลังจะเป็นแหล่งน้ำสุดลูกหูลูกตา มีส่วนที่สามารถลงเล่นน้ำได้ มีบริการให้เช่าห่วงยางสำหรับการลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารให้นั่งซิวแบบมุ้งด้วยหญ้าคา มีจุดให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหลายจุด อาทิเช่น ระเบียงที่ยื่นออกไปในอ่างเก็บน้ำมีมากกว่า 1 จุด ถนนสันอ่าง ป้ายอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง เป็นต้น มีมินิมาร์คเพื่อชีวิตที่เป็นไฮไลน์อีกหนึ่งสิ่ง มีแหล่งศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้าน อาทิเช่น การทำนา ทำการเกษตร เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เป็นของโครงการชลประทานเองอีกด้วย

 

หากวันนี้คุณมีโอกาสได้มาเที่ยวเมืองช้างจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นเมืองน่าอยู่ น่าเที่ยว น่าพักผ่อนอีกเมือง มีจุดเด่นอีกมากมายนอกจาก ประเพณีตักบาตรบนหลังช้างแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมาย ดัง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนนี้ ที่สามารถตอบโจทย์การพักผ่อนของคุณได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติ สังสรรค์ ถ่ายรูปสวยๆ เก๋ๆ ซึ่งนั้นคุณไม่ควรพลาดหากอยากให้วันพักผ่อนของคุณเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.oknation.net/blog/4466739/2013/05/22/entry-4 , http://www.oknation.net/blog/hillsurin/2013/03/29/entry-1