ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์

หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
243   0

Sharing is caring!

advertise

หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์

 

โลกแบ่งออกเป็นประเทศ ประเทศแบ่งออกเป็นจังหวัด จังหวัดแบ่งออกเป็นอำเภอ อำเภอแบ่งออกเป็นตำบล ตำบลแบ่งออกเป็นหมู่บ้าน นั้นบอกได้ว่า หน่วยเล็กๆที่สุดคือ หมู่บ้าน หมู่บ้านในประเทศไทยมีหลายร้อยหลายพัน บางหมู่บ้านอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จัก บางหมู่บ้านอาจจะมีชื่อเสียงโด่งดัง มาจากความสามารถของชาวบ้าน ดังตัวอย่างที่เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับหมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง ในจังหวัดสุรินทร์

 

ผ้าไหม ถือว่า เป็นเศรษฐกิจที่สามารถส่งออกนอกประเทศได้ และยังเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศอีกด้วย นักท่องเที่ยวบางกลุ่มบางคนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อผ้าไหมเพื่อเป็นของฝาก หากวันนี้คุณมีโอกาสผ่านไปทางจังหวัดสุรินทร์ หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง มาดูรายละเอียดต่างๆของหมู่บ้านนี้กัน

 

ที่ตั้ง หมู่บ้านทอผ้าไหม ตั้งอยู่ที่บ้านท่าสว่าง 179 ซอย เรือนไทย ตำบลท่าสว่าง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ห่างออกจากตัวจังหวัดประมาณ 10 กม. ออกไปทางเส้นทางถนนสายเกาะลอย-เมืองลิง

 

ประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง เริ่มต้นจากคนชุมชนที่มีความสามารถการทอผ้า เริ่มแรกก็ทอผ้าไหมไว้ใช้เอง แต่มีจำนวนมากจึงรวมตัวกันเอาออกมาขายตามงานนิทรรศการ ตามร้านค้า ตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ ต่อมาก็เป็นที่นิยมและโด่งดังระดับจังหวัด จนกลายเป็นหมู่บ้านทอผ้าไหมระดับต้นๆ แท้ที่จริงแล้วการทอผ้าเป็นเพียงอาชีพเสริม อาชีพหลักของชาวบ้านจะเป็นการเกษตรกรรม ในช่วงวัยหนุ่มสาวชาวบ้านบางกลุ่มได้ออกไปรับจ้างท่อผ้าแล้วกลับมาอยู่บ้าน นั้นทำให้ได้ประสบการณ์อีกมากมายเลยทีเดียว จนถึงปัจจุบันหมู่บ้านท่าสว่างได้เปิดร้านขายผ้าไหมเอง และก็ทำให้การทอผ้าเป็นอาชีพหลักของคนหมู่บ้านอีกด้วย หมู่บ้านได้จัดตั้งขึ้นในปี 2542 โดยจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

 

จุดเด่นของหมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง ผ้าไหมทุกผืนจะทอด้วยความตั้งใจ มีความละเอียด ใส่ใจในรายละเอียดมาก โดยใช้เทคนิคโบราณผสมผสานกับเทคนิคสมัยใหม่ ลวดลายมากมาย ซึ่งแต่ละลายเป็นลายชั้นสูงตั้งแต่อดีต เช่น ลายเทพพนม ลายหิ่งห้อยชมสวน ลายก้านขดเต้นรำ ลายครุฑยุคนาค มีเส้นไหมทองคำที่ผลิตขึ้นมาจากเส้นเงินบริสุทธิ์ ผ้า 1 ผืนใช้เวลาในการออกแบบค่อยข้างนาน บางผืนใช้เวลานานมาก นานเป็นปีกว่าจะแล้วเสร็จ

 

การทอผ้าไหมในหมู่บ้านท่าสว่าง ชาวบ้านได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากสำนักพระราชวัง และยังมีมูลนิธิในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในช่วงปี พ.ศ 2546 ได้รับเลือกให้เป็นของระลึกให้กับผู้นำเอเปค ที่มีการประชุมระดับชาติที่ผ่านมาอีกด้วย

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : https://sites.google.com/site/ramitasiritorn/