ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จ.สุรินทร์

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
143   0

Sharing is caring!

advertise

หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จ.สุรินทร์

 

“ช้าง” เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยมาอย่างช้านาน ตั้งแต่สมัยโบราณช้างถูกใช้ในสงครามเพื่อปกป้องเอกราชของบ้านเมือง และยังมีการใช้งานลากจูง ทำงาน ต่างๆ อีกมากมาย ได้ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมามีการใช้งานช้างมากมาย จนเกรงว่าจะสูญพันธ์จึงเลิกให้มีการใช้งานที่อาจจะก่อเกิดช้างเจ็บหรือตายได้ ตำนานเกี่ยวกับช้างมีมากมายซึ่งทุกตำนานบ่งชี้ได้ว่า ช้างนั้นมีพระคุณกับแผ่นดินและประชาชนชาวไทยมาก

 

ปัจจุบันมีการอนุรักษ์ช้างไทย หลายจังหวัดในประเทศไทย อาทิเช่น ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ช้างไทยจังหวัดลำปาง ศูนย์ฝึกช้างจังหวัดสุรินทร์ เป็นต้น บทความนี้เราจะมาพูดถึง บ้านช้างบ้านตากลาง หรือ ศูนย์คชศึกษา จังหวัดสุรินทร์ ที่ถือว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ ของชาวต่างประเทศและคนในประเทศไทย

 

หมู่บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เป็นหมู่ของควาญช้างโดยแท้ ชาวบ้านได้สืบทอดเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งจังหวัด นั้นก็คือ พระยาสุรินทร์ภักดี ที่เป็นควาญช้างที่เก่งกาจเช่นเดียวกัน ในหมู่บ้านช้างบ้านตากลาง นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีชีวิตความผูกผันของคนกับช้าง ได้รับชมประเพณีและวัฒนธรรมที่สุดแสนประทับใจ

 

ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นอีก ดังต่อไปนี้

สนามแสดงช้างแสนรู้ จะเป็นลานกว้างให้คุณได้ชมการแสดงของช้างแสนรู้ ช้างจะทำกิจกรรมต่างๆให้คุณได้เพลิดเพลิน อาทิเช่น ช้างเต้นรำ ช้างวาดรูป ช้างเป่าลูกโป่ง ช้างเตะฟุตบอล และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งใน 1วันจะจัดขึ้น 2 รอบคือ เวลา 10.30 และ 14.30 มีการแสดงทุกวันไม่เว้นวันหยุดหรือวันหยุดนักขัตฤกษ์

ศาลปะกำ เป็นศาลเจ้าที่จะให้คุณได้กราบไหว้ขอพร เชื่อว่า เป็นสถานที่สิงสถิตของวิญญาณบรรพบุรุษและผีปะกำ ตามความเชื่อของชาวกูยหรือชาวกวย ซึ่งนิยมสร้างไว้กับชุมชนเพื่อคุ้มครองหมู่บ้าน

วังทะลุ อยู่หางจากหมู่บ้านตากลางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่คุณจะได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติใกล้แม่น้ำมูลและแม่น้ำซีที่ไหลมาบรรจงกันพอดี ก่อนจะไหลลงแม่น้ำโขง วังทะลุ จะถูกอ้อมล้อมด้วยธรรมชาติต้นไม้และมีหลากหลายพันธ์ จะทำให้คุณได้อยู่กับธรรมชาติแบบใกล้ชิด

หากวันนี้คุณยังไม่มีทริปสำหรับวันหยุดยาวที่จะถึงนี้หมู่บ้านช้าง ศูนย์คชศึกษา ก็ถือว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่เลวเลย นอกจากหมู่บ้านช้างแล้ว จังหวัดสุรินทร์ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกมากมาย อาทิเช่น วนอุทยานพนมสวาย อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านท่าสว่าง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://woodychannel.com/ban-ta-klang-elephant-village.html