ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » แต่งงานบนหลังช้าง จ.สุรินทร์

แต่งงานบนหลังช้าง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
164   0

Sharing is caring!

advertise

แต่งงานบนหลังช้าง จ.สุรินทร์

 

ประเพณีและวัฒนธรรมถือว่า เป็นสิ่งที่สวยงามและไม่สามารถประเมินค่าเป็นราคาได้ ซึ่งคนรุ่นหลังก็ยอมทำตามกันมาอย่างยาวนาน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ ประเพณีการแต่งงานบนหลังช้าง ที่โด่งดังไปถึงต่างประเทศ คู่รักหลายคู่จากต่างประเทศเดินทางมาเพื่อจะได้แต่งงานและจดทะเบียนสมรสเป็นหลังช้าง ในจังหวัดสุรินทร์ มาดูกันว่า ความพิเศษของประเพณีการแต่งงานบนหลังช้าง มีอะไรบ้าง แล้วเขาทำกันอย่างไรบ้าง

 

ประเพณีแต่งงานบนหลังช้างจะถูกจัดขึ้นทุกปี ปีละหนึ่งครั้ง ที่บ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ จะเป็นการแต่งงานจากต้นฉบับของชาวกวย ที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ สมัยแต่แรกเริ่มนั้นเรียกพิธีนี้ว่า “พิธีซัตเต” แต่เดิมพิธีการแต่งงานของชาวกวยในวัยหนุ่มสาว หากหนุ่มสาวตกลงปลงใจกันแล้วว่าจะแต่งงานกัน ฝ่ายชายจะเข้าไปสู่ขอกับญาติฝ่ายหญิง แล้วจะต้องสร้างกระท่อมเล็กๆเพื่อประกอบพิธี กลางลานบ้านของเจ้าสาวก่อน พอถึงในวันที่จะต้องแต่งงานกัน ทั้งคู่จะใส่ชุดแต่งงานของชาวกวย ผู้ชายจะขี่ช้างเข้ามาบ้านเจ้าสาว จากนั้นพราหมณ์ผู้ประกอบพิธี จะพาเจ้าสาวลงมาจากบ้านเพื่อไปยังกระท่อมพิธีที่เจ้าบ่าวได้สร้างเอาไว้ เจ้าบ่าวจะสวมด้ายมงคล เจ้าสาวจะสวมจะลอมที่เป็นมงกุฎทำมาจากใบตาล แล้วก็เริ่มนับสินสอดทองหมั่น จากนั้นพราหมณ์ก็จะพิธีสู่ขวัญและพิธีถอดกระดูกคางไก่เพื่อเป็นการเสี่ยงทายหาคู่ให้กับทั้งคู่ ขั้นตอนสุดท้าย เจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องขึ้นบนหลังช้างแล้วเดินทางไปยังวังทะลุ บริเวณที่บรรจบของลำน้ำมูลกับลำน้ำชี จุดประสงค์เพื่อไปบอกกล่าวกับเจ้าที่ว่า ทั้งคู่ได้ตกลงเป็นสามีภรรยากันแล้วนั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่า พิธีกรรมประเพณีอันเป็นมงคลนี้ ถือว่ามีมนขลังสุดพิเศษ จากพิธีกรรมประเพณีที่งดงามนี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเร่งเห็นว่า จะเป็นประเพณีที่จะดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และนั้นก็ได้ผลเกิดคาด มีคู่รักมากมายทั้งไทยและเทศ ได้มาลงทะเบียนเพื่อขอทำพิธีกรรมแต่งงานบนหลังช้างเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มเติมโตขึ้นทุกๆปี ใน 1 ปีจะมีเพียงครั้งเดียวการหากใครพลาดในปีนี้ก็ต้องรอไปอีก 1 ปีเลยทีเดียว หากปีนี้คุณมีโอกาสได้แต่งงาน การแต่งงานบนหลังช้างที่เป็นการแต่งงานแบบชาวกวยแต่ดั้งเดิม หรือ เรียกอีกอย่างว่า พิธีซัตเต ก็ถือว่า เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว หรือ หากคุณอยากเห็นพิธีกรรมอันเป็นมงคลนี้คุณก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมงานนี้ได้ที่ บ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.tourthailands.com/