ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ตักบาตรหลังช้าง จ.สุรินทร์

ตักบาตรหลังช้าง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
128   0

Sharing is caring!

advertise

ตักบาตรหลังช้าง จ.สุรินทร์

 

จังหวัดสุรินทร์กลายเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและประเพณี ที่เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมากมาย ทั้งงานประจำปีอย่าง งานแสดงช้าง ประเพณีแต่งงานบนหลังช้าง ประเพณีตักบาตรบนหลังช้าง แน่นอนว่า ประเพณีอันดีงามจะถูกจัดและทำสืบต่อกันมาอย่างยาวนานและไม่มีเหตุผลที่จะหยุดปฏิบัติ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับประเพณีการตักบาตรบนหลังช้าง ที่เป็นอีกประเพณีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก

 

ประเพณีการตักบาตรบนหลังช้าง ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากมาย เนื่องจากเห็นตรงกันว่า เป็นประเพณีที่ดีงาม ควรแก่การอนุรักษ์ไว้ ถูกจัดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย ประเพณีจะถูกจัดขึ้นบริเวณลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง จะจัดขึ้นในวันไหนนั้นจะดูความเหมาะสมของทุกปีอีกทีหนึ่ง ในวันที่ประกอบพิธีกรรมจะมีกิจกรรมมากมายที่โดดเด่นดังต่อไปนี้

ขบวนแห่เทียนอันสวยงามที่เป็นการประกวดการแกะสลักเทียนจาก 12 คุ้มวัด ที่เป็นวันชื่อดังในจังหวัด อาทิเช่น วัดกลางสุรินทร์ วัดบูรพาราม วัดศาลาลอยอารามหลวง
ขบวนนางรำตามแบบฉบับของชนพื้นเมืองกว่านับร้อยชีวิต ที่จะแสดงท่าร่ายรำที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์

ขบวนแห่ช้างมากกว่า 80 เชือก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลน์ที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากจังหวัดมีชื่อเสียงทางด้านช้างอยู่แล้ว นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ จึงหวังจะได้เห็นช้างอันงดงามของจังหวัด ขบวนช้างจะถูกแบ่งออกเป็นขบวนต่างๆ ดังต่อไปนี้ ขบวนช้างประดับสวยงาม ขบวนช้างเทิดพระเกียรติ ขบวนช้างพระเถระชั้นผู้ใหญ่

การตักบาตรบนหลังช้าง โดยที่จะมีพระเถระชั้นผู้ใหญ่หลายรูป ออกมาบิณฑบาตโดยท่านจะนั่งเป็นหลังช้าง และคณะศรัทธาได้ตักบาตร การตักบาตรจะเป็นข้าวสารอาหารแห้ง นำโดยผู้นำท้องถิ่น อาทิเช่น ผู้ว่า ผู้กำกับ นายอำเภอ รวมถึงประชาชนที่เข้าร่วมก็สามารถใส่บาตรได้

 

ในวันที่มีการประกอบพิธีกรรมการใส่บาตรจะเริ่มตั้งแต่ 07.00 น. ณ ลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีจางวางซึ่งอยู่ใจกลางเมือง เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเสียเวลาก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายในบริเวณรอบๆ อาทิเช่น ศาลหลักเมือง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง วนอุทยานพนมสวย ด่านช่องจอม ปราสาทศรีขรภูมิ หมู่บ้านหัตถกรรมเขวาสินรินทร์ หมู่บ้านทอผ้าไหมบ้านสว่าง เป็นต้น ต้องบอกเลยว่า จังหวัดสุรินทร์มาครั้งเดียวถือว่า ได้ครบทุกอารมณ์ความรู้สึก อิ่มบุญ ได้เปิดโลกทัศน์ สนุกสนาน ดังนั้น คุณไม่ควรพลาด โดยประการทั้งปวง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/656731