ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » กันตรึม(ดนตรี) จ.สุรินทร์

กันตรึม(ดนตรี) จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
148   0

Sharing is caring!

advertise

กันตรึม(ดนตรี) จ.สุรินทร์

 

“ชนใดไม่มีดนตรีกาล ชนนั้นเป็นคนชอบกล” ดนตรี เพลง จังหวะ เป็นสิ่งที่สร้างความมหัศจรรย์ให้กับผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะอารมณ์ เศร้า สุข ทุกข์ คลื้นเคลง ก็สามารถบรรเทา สงเสริม ได้อย่างมหัศจรรย์ ดนตรีจะแบ่งออกเป็นหลายประเภท เมโลดี๊ ถ่วงทำนอง ก็จะแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ได้เหมือนๆกันคือ ความสุข วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับวงดนตรีท้องถิ่นที่เรียกกันติดหูว่า “กันตรึม” ซึ่งเป็นวงดนตรีของจังหวัดสุรินทร์จากภูมิภาคอีสาน มาดูรายละเอียดกันเลย

 

ประวัติความเป็นมา แหล่งต้นกำเนิดไม่มีใครทราบแน่ชัด ว่าเกิดขึ้นในยุคสมัยไหน แต่ก็มีการเล่นสืบต่อกันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน ลักษณะของการเล่นจะเหมือนกับ เพลงฉ่อย ลำตัด เพลงเรือ จะแตกต่างกันที่เนื้อร้องจะเป็นภาษาเขมร

 

วิวัฒนาการของเพลงกันตรึม จะได้รับอิทธิพลมาจากชาวเขมรในประเทศกัมพูชา จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับเพลงปฏิพากย์ภาคของไทย ทั้งถ่วงทำนอง เครื่องดนตรี การแสดงโชว์ มีเครื่องดนตรีดังต่อไปนี้ กลองโทน ซอ และการใช้ปรบมือจังหวะ ต่อมาได้นำเอากลอง หรือเรียกว่า “สก็วล” เสียงเวลาตีมันจะดัง “โจ๊ะ กัน ตรึม” นี้คือที่มาของชื่อดนตรีกันตรึม นั่นเอง

 

เครื่องดนตรีสำหรับวงกันตรึม จะประกอบด้วย กลองกันตรึม 2 ลูก ซอ 2 คัน ปี่อ้อ 1 เลา ขลุ่ย 1 เลา ฉิ่ง กรับ ฉาบ อย่างละ 1 คู่ เพียงเท่านี้คุณน่าจะจินตนาการออกแล้วว่า เสียงดนตรีจะออกไปทางไหน แต่ในปัจจุบันได้มีการมิกซ์เอาเครื่องดนตรีสากลเข้ามาใช้อย่างเช่น กลองชุด กีตาร์ ไวโอลีน เพื่อปรับให้เข้ากับเพลงในยุคสมัยใหม่

 

การแต่งตัวของนักดนตรี จะไม่ได้มีกรอบมากนัก ส่วนใหญ่จะให้อิสระในการแต่งตัวของนักดนตรี แต่โดยส่วนใหญ่จะแต่งแบบสบายๆ เป็นชุดพื้นบ้าน เช่น นุ่งผ้าไหม เสื้อแขนกระบอก ห่มสไบเฉียง นุ่งโจงกระเบน เสื้อคอกลมแขนสั้น

 

วิธีการเล่น ไม่ว่าจะเป็นวงดนตรีแบบไหนก็จะมีการไหว้ครูเพลงก่อนการแสดงทุกครั้งเพื่อเป็นสิริมงคล วงกันตรึมก็เช่นเดียวกัน หลังจากก็จะเริ่มบรรเลงคึกคลื้นเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ให้กับผู้ฟัง และจะมีฝ่ายชายและฝ่ายหญิงออกมาร่ายรำร้องเพลงโต้ตอบกัน บทเพลงที่นำมาร้องของวงกันตรึมต้องบอกก่อนว่ามีมากว่า 200 ทำนองเพลง ผู้เล่นจึงไม่ได้จดบันทึกเหมือนเพลงทั่วๆไป จะอาศัยการจดจำและการฝึกฝน

 

จะเห็นได้ว่า ความมหัศจรรย์ของถ่วงทำนองของเพลงกันตรึมถือว่า เป็นดนตรีที่บ่งบอกถึงภูมิปัญญาของชาวสุรินทร์ได้เป็นอย่างดี พิสูจน์ได้ว่า ชาวสุรินทร์มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับเพลงในทางที่ดี และน่าหลงใหลยิ่งนัก หากคุณมีโอกาสควรจะไดลองสัมผัสกับทำนองเพลงของวงดนตรีกันตรึมนี้ดูสักครั้ง

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.tiggersound.com/