ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์

ข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
142   0

Sharing is caring!

advertise

ข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยง จังหวัดสุรินทร์

 

จังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 24 ของประเทศ มีขนาดประมาณ 8,124 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 5 ล้านไรด้วยความโดดเด่นในเรื่องของทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ มีประเพณีที่ชวนให้น่าหลงใหล ทั้งป่าไม้และแหล่งที่เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลิน ทางผู้ว่าราชการจังหวัดหรือภาคส่วนอื่นๆได้ร่วมมือกัน เพื่อส่งเสริมให้จังหวัดสุรินทร์เป็นเมืองที่น่าสนใจและน่าท่องเที่ยวไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวที่จังหวัดสุรินทร์วันนี้เรามีข้อมูลที่น่าสนใจในการเดินทางไปยังจังหวัดสุรินทร์

 

การเดินทางไปยังสุรินทร์นั้นถือว่าไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก มีทางเลือกในการเดินทางทางรถยนต์ส่วนตัวด้วยการให้เดินทางโดย การใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ไปจนถึงจังหวัดสระบุรีจากนั้นให้เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมา ด้วยระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร จากนั้นให้เลือกใช้ทางหลวงหมายเลข 226 เข้าจังหวัดบุรีรัมย์ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาทีหรือ 125 กิโลเมตรก็จะถึงจังหวัดสุรินทร์ รวมระยะทางประมาณ 434 กิโลเมตรจากกรุงเทพ อีกหนึ่งเส้นทางใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรีและเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ)ตามเส้นทางไปจนถึงอำเภอสีคิ้วระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นให้คุณใช้เส้นทางทางหลวงหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอโชคชัย อำเภอนางรอง อำเภอประโคนชัย แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 214 ที่อำเภอปราสาท ขับต่อไปจนถึงจังหวัดสุรินทร์ รวมระยะทางทั้งสิ้นแล้วประมาณ 450 กิโลเมตรโดยรถ ในส่วนของรถประจำทางนั้นสามารถขึ้นรถได้ที่สถานีหมอชิตโดยจะมีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-สุรินทร์ ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 หรือทาง www.transport.co.th นอกจากนั้นบริษัท ขนส่ง จำกัด ยังเปิดบริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน์แล้วที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนั้นคุณสามารถเลือกใช้รถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถไฟออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) และสถานีรถไฟธนบุรี ไปยังจังหวัดสุรินทร์ทุกวัน ทั้งแบบทั่วไปและรถด่วนพิเศษซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-8 ชั่วโมง คุณสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690 หรือ www.railway.co.th ได้สะดวกสบาย เมื่อถึงตัวเมืองจังหวัดสุรินทร์แล้วคุณสามารถมองหารถสองแถวซึ่งมีวิ่งบริการจากสถานีขนส่งไปยังที่สถานที่ท้องเที่ยวต่างๆ ยังรถสามล้อเครื่องและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง นักท่องเที่ยวอาจเหมารถสองแถวไปเที่ยวได้ทั้งในเมืองและต่างอำเภอ ราคาขึ้นอยู่กับการต่รอง

 

ภายในจังหวัดสุรินทร์ถือว่ามีสถานที่บริการประชาชนอย่างสถานีตำรวจภูทรจังหวัดสุรินทร์ ภายใต้การดูแลของ พล.ต.ต.กาญจน์พศ ชัยศิริชาญพนา ติดต่อได้ที่ 0-4451-1386 หากเกิดเหตุเจ็บป่วยใดๆสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่โรงพยาบาลสุรินทร์ เลขที่ 68 ถ.หลักเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000 หรือโทร. 044-511757 ในเรื่องของการเดินทางกลับนั้นสามารถเชคได้ที่สถานีขนส่งสุรินทร์ ติดต่อ 044-515344 สถานีรถไฟจังหวัดสุรินทร์ โทร. 0-4451-1295 หรือ 0-4451-5393 สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสุรินทร์เพิ่มเติมสามารถติดต่อการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ได้ที่ 044 514 447

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่