ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » งานประเพณีแข่งเรือยาว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

งานประเพณีแข่งเรือยาว อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
255   0

Sharing is caring!

advertise

งานประเพณีแข่งเรือยาว

 

จังหวัดสุรินทร์นอกจากชื่อเสียงในเรื่อง ช้าง ที่เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองแล้วยังมีประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว งานเทศกาลที่น่าหลงใหลอีกมากมาย อาทิเช่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ อ่างเก็บน้ำห้วยเสนง วนอุทยานพนมสวาย ตลาดไนท์บาร์ซ่าสุรินทร์ กันตรึม(ดนตรี) วัดโพธิญาณรังสี วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร เป็นต้น รวมไปถึงของกินของฝากอีกมากมากมาย อาทิเช่น กาละแม กุญเชียง หมูยอ ผ้าไหมสุรินทร์ ข้าวสารหอมมะลิสุรินทร์ เป็นต้น แต่สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งความน่าใจของจังหวัดสุรินทร์นั่นก็คือ งานประเพณีแข่งเรือยาว

 

เรือยาว ก็ถือว่า เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของคนในประเทศไทยที่ได้รับความสนใจจากชาวต่างประเทศอย่างมากมาย แต่โดยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีการโทรคมนาคมจึงทำให้ เรือยาว ถูกเลิกใช้ไปบ้าง แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่ตามจังหวัดต่างๆ โดยเหตุนี้ จึงมีการประเพณีแข่งเรือยาว ขึ้นเพื่อจุดประสงค์ให้คนไทยได้รำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมา จะไม่ได้ลืมว่ามี เรือยาว ที่เป็นเอกลักษณ์ของสยามประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นงานที่สร้างความรื่นเริง ให้ผู้ร่วมงานได้สนุ๊กสนานกับการแข่งเรือที่หลากหลายประเภทและรวมไปถึงงานแสดงโชว์ อาหารการกิน ของที่ระลึก มากมายภายในงาน เรามาดูรายละเอียดของงานประเพณีแข่งเรือยาว กันเลย

 

โดยความเป็นชุมชนที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มแม่น้ำมูล ของอำเภอท่าตูมและอำเภอสตึก ทางจังหวัดสุรินทร์จึงให้มีการจัดงานประเพณีแข่งเรือยาวของสองอำเภอนี้ขึ้นมา ซึ่งจะจัดขึ้นที่อำเภอท่าตูม โดยจะแยกการแข่งขันออกเป็นหลายประเภท ดังต่อไปนี้

 

ประเภทผีพายไม่เกิน 55 ฝีพาย จะน้อยกว่า 55 ฝีพายก็ได้แต่ห้ามเกิน 55 ฝีพาย
ประเภทไม่เกิน 40 ฝีพาย ทั่วไป คือ ทางผู้จัดงานประเพณีจะเปิดให้นักพายจากอำเภอต่างๆหรือจังหวัดใกล้เคียงได้รวมสนุก ให้เข้าร่วมแข่งขันประเพณีครั้งนี้ด้วย
ประเภทไม่เกิน 40 ฝีพาย ท้องถิ่น จะรับเฉพาะที่อยู่ในภูมิภาคเท่านั้น
ประเภทไม่เกิน 30 ฝีพาย
ประเภทของการแข่งเรือยาวจะจำนวนจำนวนฝีพายที่มากที่สุดเท่านั้น แต่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเท่ากับจำนวนสูงสุด อาจจะไม่ครบหรือไม่ถึงก็ได้

 

งานประเพณีแข่งเรือยาว ได้รับการสนับสนุนจากทุกหน่วยงาน เห็นพ้องต้องกันว่า เป็นงานเทศกาลประเพณีที่ดี สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและจังหวัดสุรินทร์เอง และในช่วงการแข่งขันปีหลังๆมา ได้รับประทานถ้วยพระทานจาก ชิงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติย์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร พระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมาร อีกด้วย

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.thai-tour.com/