ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » วนอุทยานพนมสวาย จ.สุรินทร์

วนอุทยานพนมสวาย จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
287   0

Sharing is caring!

advertise

วนอุทยานพนมสวาย

 

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมารัฐบาล กระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง มีนโยบาลส่งเสริมเศรษฐกิจให้มีการท่องเที่ยวในประเทศไทย เที่ยวของไทย ใช้ของไทย ไม่ไปไม่รู้ มีการกระตุ้นให้คนในประเทศมีความอยากเที่ยว การร่วมมือนั่นรวมไปถึงสื่อโทรทัศน์ทีวีต่างๆ ด้วย และยังมีสื่อเล็กๆอย่างเว็บไซค์การท่องเที่ยวอีกด้วย วันนี้เราก็เป็นกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่งที่จะมาแนะนำ รีวิว สถานที่โดนๆให้กับคุณ วันนี้เราจะพาคุณไปเมืองแห่งประเพณีอย่างเมืองช้างจังหวัดสุรินทร์

 

จังหวัดสุรินทร์ถือว่า เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าอยู่ น่าเที่ยว น่าพักผ่อน เมืองสุรินทร์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นมากมาย มีสถาปัตยกรรมที่แปลกตา สถาปัตยกรรมที่เป็นอันซีน มีประเพณีและวัฒนธรรมที่สวยงาม สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งสถานที่ ที่เป็นไฮไลน์ของจังหวัดสุรินทร์ นั่นก็คือ วนอุทยานพนมสวาย มาดูรายละเอียดต่างๆกัน

 

ที่ตั้ง วนอุทยานพนมสวาย ตั้งอยู่ในเขตตำบล นาบัว อำเภอ เมือง หากวัดระยะจากศาลากลางจังหวัดสุรินทร์จะมีระยะห่างประมาณ 22 กิโลเมตร ตรงออกไปตามถนนหมายเลข 214 วิ่งตรงไปประมาณ 14 กิโลเมตร จากนั้นจะแยกให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร เมื่อใกล้จะถึงวนอุทยานพนมสวายคุณจะเห็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่แบบนั่งเป็นสี ฐานดอกบัวเป็นสีชมพู นั้นแสดงว่าคุณใกล้จะถึงแล้ว

 

จุดเด่นของวนอุทยานพนมสวย มีเนื้อที่ 1,975 ไร่ ซึ่งเป็นเนื้อที่ขนาดใหญ่ ที่อยู่เขตป่าสงวนแห่งชาติ คำว่า “พนมสวาย” เป็นภาษาท้องถิ่น พนม แปลว่า ภูเขา และ สวาย แปลว่า มะม่วง ในวนอุทยานพนมสวายจะมีภูเขาถึง 3 เขา ดังต่อไปนี้

 

เขาที่ 1 มีชื่อว่า ยอดเขาชาย หรือ ชายเปราะ มีความสูงประมาณ 210 เมตร จะมีวัดพนมสวายตั้งอยู่ มีบันไดก่ออิฐให้เดินขึ้น ระหว่างทางจะมีระฆังจำนวน 1,080 นักท่องเที่ยวสามารถเคาะเพื่อความเป็นศิริมงคล

เขาที่ 2 มีชื่อว่า ยอดเขาหญิง หรือ พนมสรัย สูงประมาณ 228 เมตร จะมีวัดพนมศิลาราม มีพระพุทธรูปขนาดกลางประดิษฐานอยู่ มีสระน้ำโบราณถึง 2 สระ ที่เชื่อกันว่าเป็นที่อยู่ของเต่าศักดิ์สิทธิ์

เขาที่ 3 มีชื่อว่า เขาคอก หรือ พนมกรอล เป็นเขาที่พุทธสมาคมจังหวัดสุรินทร์สร้างศาลาอัฎฐะมุข เพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบ 200 ปี ของการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ยังมีสถูปที่เก็บอัฐิธาตุของพระราชวุฒาจารย์ หรือที่รู้จักกันในนาม หลวงปู่ดูลย์ อตุโล ที่เป็นพระสายวิปัสสนา และยังศาลเจ้าแม่กวมอิม ให้กราบเคารพบูชาอีกด้วย

 

ด้วยความเป็นเขาใหญ่สูง จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่ดีได้ อากาศจะเย็นสบาย น่าพักผ่อนอย่างยิ่ง และยังได้กราบไหว้สักการะขอพรได้อีกด้วย

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.travel-thai.com/ , https://th.wikipedia.org/wiki/วนอุทยานแห่งชาติพนมสวาย