ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ประวัติหลวงพ่อปะชีว์ วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์

ประวัติหลวงพ่อปะชีว์ วัดบูรพาราม จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
236   0

Sharing is caring!

advertise

ประวัติหลวงพ่อปะชีว์ วัดบูรพาราม

 

ไม่ว่าจังหวัดไหนหากเป็นเมืองแห่งพระพุทธศาสนาประเทศไทยแล้ว เชื่อว่าจังหวัดนั้นจะต้องมีพระที่เป็นปูชนียบุคคลที่ได้สร้างคุณประโยชน์ให้กับท้องถิ่น โดยคุณความดีจะทำให้ท่านมีบารมี มีลูกศิษย์ลูกหาเยอะ จึงทำให้มีการกราบไหว้ เคารพบูชาสืบต่อกันมา เหมือนกับ หลวงพ่อปะชีว์ แห่งวัดบูรพาราม ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสุรินทร์เมืองช้างใหญ่ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเกี่ยวกับช้างเท่านั้น ยังมีพระคู่บ้านคู่เมืองอีกหลายรูป หลายองค์ วันนี้เราจะมารำลึกถึงคุณงามความดีของหลวงพ่อปะชีว์ และประวัติความเป็นมาของวัดบูรพารามกัน

 

สำหรับคนในยุคสมัยนี้หากอยากจะกราบไหว้ขอพระสักองค์ ชาวสุรินทร์จะเดินทางวัดบูรพาราม ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจังหวัด ตั้งแต่สมัยโบราณซึ่งมีการเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ตั้งแต่มีวัดบูรพาราม ก็มีองค์พระประธานที่เป็นรูปคล้ายของหลางพ่อปะชีว์อยู่แล้ว ดังนั้น จึงเชื่อกันว่า วัดบูรพารามกับหลวงพ่อปะชีว์น่าจะเกิดขึ้นพอกันในสมัย การสืบถามผู้เฒ่าผู้แก่ในท้องถิ่นนับย้อนไปตั้งแต่ 100 ปีก็ยังพบว่า มีวัดบูรพารามและองค์พระประธานของหลวงพ่อปะชีว์อยู่ จึงแสดงว่า วัดและหลวงพ่อได้ถือกำเนิดมาแล้วกว่า 200 ปีที่ผ่านแล้ว ลักษณะขององค์ประธาน พระพุทธรูปจะเป็นแบบปางมารวิชัย หน้าตัดกว้าง 4 ศอก จะอยู่ทางด้านตะวันตกของอุโบสถในปัจจุบัน

 

หลวงพ่อปะชีว์ ซึ่งแต่เดิมน่าจะเป็นคำว่า ชีวะ ที่หมายถึง ชีวิต และท่านอาจจะเป็นเหมือนเจ้าชีวิต และยอดชีวิตในยุคสมัยนั้น โดยความเป็นมาที่ยาวนาน ในสมัยก็มีการถื่อน้ำพิพัฒน์สัตยาต่อหน้าองค์พระประธานหลวงพ่อชีว์บ่อยครั้ง และในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จังหวัดสุรินทร์ถือว่า สุ่มเสี่ยง ต่อการโดนเครื่องบินปล่อยระเบิด ซึ่งแถวนั้นจะมีเครื่องบิน บินผ่านอยู่เสมอ โดยความกังวลและกลัวของชาวบ้านจึงไปกราบไหว้ขอพรหลงพ่อปะชีว์ที่วัดบูรพารามเพื่อไม่ให้เครื่องบินเห็นพื้นที่ของหมู่บ้านเหล่านั้นได้

 

วัดบูรพารามจะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในกำแพงเมืองชั้นในของจังหวัดสุรินทร์ถือว่า ตั้งตรงกลางเมืองสุรินทร์เลย แต่ในช่วงปี พ.ศ 2476 ทางคณะสงฆ์มณฑลนครราชสีมาได้มีการให้บูรณะขึ้นมาเนื่องจากเห็นว่า เก่าและเริ่มซุดโซรม ที่ตั้งของวัดบูรพา มีเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ตั้งอยู่บน ถ.จิตรบำรุง ต.ในเมือง อ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์ หากใครสนใจจะกราบไหว้เพื่อขอพรก็เชิญได้เลย ทางวัดบูรพารามยินดีต้อนรับลูกศิษย์ลูกหาทุกท่าน ในช่วงก่อนหน้านี้ได้มีการแชร์ รูปรัฐมนตรีชัชชาติ ที่เดินถือถุงข้าวออกมาจากวัดโดยชุดรำรองก็เป็นที่วิจารณ์กันอย่างนัก เหตุที่เกิดขึ้นนั้นก็เกิดขึ้นที่วัดบูรพารามนี้เอง

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://www.kammatan.com/board/index.php?topic=560.0 , http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?t=45927