ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร อ.บัวเชต จ.สุรินทร์

วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร อ.บัวเชต จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
301   0

Sharing is caring!

advertise

วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร

 

 

วัดวาอารามนั้นถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างความแตกต่างและแปลกตาของทุกๆจังหวัดในประเทศของเรา ซึ่งจังหวัดสุรินทร์นั้นก็มีวัดไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหากนักท่องเที่ยวที่ต้องการมองหาวัดที่ให้ได้มากกว่าความสวยงาม ความสงบ นั้น อยากจะขอแนะนำวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างจากอำเภอเมืองไม่ไกลนักและยังถือว่าเป็นพุทธอุทยานของจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย นั่นคือ วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร

 

วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร นั้นถือว่าเป็นบริเวณของพุทธอุทยาน ตั้งอยู่ที่ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งมีในสภาพแวดล้อมโดยส่วนใหญ่เป็นป่าและภูเขาล้อมรอบกว้างใหญ่และมีบริเวณเนื้อที่ครอบคลุมถึง 10,865 ไร่ ถือว่าเป็นวัดที่มีพื้นที่ใหญ่มากๆที่หนึ่ง แต่พื้นที่เหล่านั้นยังไม่ได้มีขนาดใหญ่อย่างเดียวเท่านั้นกลับยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ พืชพันธุ์ธรรมชาติต่างๆ และยังมีสมุนไพรหายากที่สามารถเก็บมาเพื่อทำเป็นยารักษาโรคหรืออาการเจ็บปวดต่างๆได้ ชาวบ้านบางท่านจึงมักเรียกว่าพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังรวมไปถึงสัตว์ป่านานาชนิดที่ได้อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นมาช้านาน มีการสำรวจและพบว่าเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่นำไปสู่พื้นที่อื่นๆของจังหวัดสุรินทร์ ประกอบกับมีทัศนียภาพที่งดงาม สภาพแวดล้อมเงียบสงบร่มเย็น เหมาะกับการศึกษาปฏิบัติธรรมและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญแวะเวียนเปลี่ยนกันมายังพื้นที่อย่างไม่ขาดสาย โดยสภาพภูมิประเทศของ วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร นั้นคือผืนป่าบางส่วนติดชายแดนไทย-กัมพูชา ทางวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร ได้ถือฤกธิ์ดีเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปี พ.ศ.2539 ให้คณะกรรมการวัดได้มีมติในการจัดสร้างพระอุโบสถเพื่อเป็นอนุสรณ์เนื่องในมหามงคลวโรกาสครั้งนั้น และพระครูภาวนาวิทยาคม (เยื้อน ขนฺติพโล) เจ้าอาวาส ตลอดจนคณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปและชาวบ้านทั้งละแวกใกล้เคียงและรอบตัวจังหวัดสุรินทร์เองต่างช่วยกันร่วมเสียสละกำลังกายและทุนทรัพย์ อุปถัมภ์การก่อสร้างจนแล้วเสร็จ นอกจากนั้นยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.2541 เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ตามแบบพระธรรมวินัยนั้นเอง

 

วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร นั้นถือว่าเป็นวัดที่มีบริเวณการปฏิบัติธรรมเป็นจำนวนกว้าง ฉะนั้นไม่แปลกที่เราจะเห็นเหล่าพุทธศาสนิกชนเข้ามาปฏิบัติทำในบริเวณโดยรอบของวัด ซึ่งมีความร่มรื่นสวยงาม โดยการเดินทางที่ไม่ยากห่างจากตัวเมืองอำเภอบัวเชด เพียง 17 กิโลกเมตรเท่านั้น แต่ปัจจุบันจะมีร่องรอยการตัดไม้ทำลายป่าให้เห็นอยู่บ้างแต่ป่าทั้งผืนแห่งนี้ ก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์เรียกได้ว่าเยอะและสวยงามที่สุดในฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือใต้เลยทีเดียว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : http://sanomcity.blogspot.com/2010_09_01_archive.html