ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ของฝากเมืองสุรินทร์

ของฝากเมืองสุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
311   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

จังหวัดสุรินทร์ ถือว่าเป็นเป็นจังหวัดมีที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ผสมผสานอารยธรรมหลายชนชาติไว้ได้อย่างลงตัว ทำให้ความแตกต่างเหล่านั้นหล่อหลอมจนกลายเป็นความแตกต่างที่ลงตัวทั้งทางด้านชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณี และสถานที่ต่างๆ หากเราพูดถึงจังหวัดสุรินทร์ต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวก่อนเป็นอันดับแรก แต่นอกจากจะมีสถานที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจให้เลือกแวะชื่นชมอย่างมากมาย สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ของจังหวัดสุรินทร์ยังมีของดีให้ท่านผู้เที่ยวได้แวะชิมลิ้มลองกับรสชาติความอร่อยกับของฝากของดีประจำจังหวัดสุรินทร์

 

เมื่อมาถึงจังหวัดสุรินทร์อยากให้คุณลองมองหาขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนี้นั่นคือ กาละแมสด นั่นอง ซึ่งความพิเศษของกาละแมสดจังหวัดสุรินทร์นั้นได้มีการทำและพัฒนาสูตรมานานมานานกว่า 50 ปีเลยทีเดียว ฉะนั้นไม่ต้องห่วงนเรื่องของรสชาติคุณจะได้สัมผัสกับรสชาติที่หวานกำลังดี สัมผัสอ่อนนุ่มไม่เหนียวจนเกินไป มีสีดำสนิท เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสชาติหวานมัน อีกทั้งยังทำกันสดๆใหม่ๆทุกๆวันเลยทีเดียวเราจึงไม่อยากให้คุณพลาด หลังจากแวะเลือกซื้อกาละแมสดๆจากสุรินทร์แล้ว สำหรับใครที่ชื่นชอบของฝากที่สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารในทุกๆมื้อ ไม่ควรพลาดกุนเชียงจากจังหวัดสุรินทร์เป็นอันขาด เพราะกุนเชียงของจังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นกุนเชียงที่ได้ผสานรสชาติเนื้อหมูและไก่รวมกันคัดจากวัตถุดิบที่เลือกสรรแล้วอย่างดี จึงทำให้รสชาติอร่อยกลมกล่อมสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีความสะอาดถูกหลักอนามัยเพราะบรรจุในซองสูญญากาศอย่างดี ปราศจากสารกันเสีย ไม่แต่งกลิ่นใดๆ ซึ่งมีส่วน ประกอบสำคัญได้แก่ เนื้อหมู เนื้อไก่ เครื่องเทศ ซีอิ๊ว น้ำตาลอีกทั้งยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 90 วัน และอีกอย่างหนึ่งคือ หมูยอ ซึ่งถือว่าเป็นของฝากของดีไม่แพ้กับที่อื่นๆ ผลิตจากเนื้อหมูแท้ 100% ไม่มีส่วนผสมของแป้งฉะนั้นคุณจะได้ลิ้มรสชาติที่หาจากที่อื่นไมได้ นอกจากนั้นชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ยังนิยมนำมาใช้เป็นวัตถดิบร่วมกับก๋วยเตี๋ยวจึงเกิดเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรเด็ดประจำจังหวัดสุรินทร์นั่นเองเราจึงอยากแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวหมูยอ ศรีขรภูมิ สุรินทร์ ถือว่าเป็นร้านเด็ดของจังหวัดสุรินทร์

 

จังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีของฝากให้นักท่องเที่ยวหรือแม้แต่กระทั่งชาวจังหวัดสุรินทร์เองได้เลือกสรรอย่างมากมาย จึงทำให้ไม่ว่าใครต่อใครต่างการซื้อของฝากอย่าง กาละแม กุนเชียง และหมูยอ นำไปฝากเพื่อน ซื้อฝากคนในบ้าน หรือรับประทานเองก็ได้เช่นกัน ด้วยรสชาติที่อร่อยและคุณภาพที่ดี สด สะอาด จึงทำให้ของฝากประจำจังหวัดสุรินทร์นั้นเป็นที่แนะนำและนิยมของนักท่องเที่ยว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : www.painaidii.com