ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ผ้าไหมสุรินทร์

ผ้าไหมสุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
291   0

Sharing is caring!

advertise

ผ้าไหมสุรินทร์

 

 

จังหวัดสุรินทร์นั้นตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของภาคอีสาน ซึ่งถือว่าเป็นบริเวณที่อารยธรรมความเป็นอยู่ของนานาๆเขื้อชาติและวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยความสวยงามและความสุขอย่างเปี่ยมล้น ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยที่มีความน่าอยู่เนื่องด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยง ระบบนิเวศน์และสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆอย่างครบถ้วน ซึ่งสินค้าอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมและขึ้นชื่อมากหากมาจังหวัดสุรินทร์นั่นก็คือ ผ้าไหมสุรินทร์ จนต้องถูกนำไปตั้งเป็นคำขวัญที่ว่า “สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม. นั่นเอง

 

หากจะพูดถึงความเป็นมาของ ผ้าไหมเมือสุรินทร์ นั้นเราคงต้องเท้าความไปถึงในสมัยของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยในปี พ.ศ. 2329 ท่านได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อ “เมืองประทายสมันต์” เป็น “เมืองสุรินทร์” จากนั้นเมือสุรินทร์จึงได้มีการสืบทอดวัฒนธรรมและภูมิปัญญาต่างๆไว้ได้อย่างครบถ้วน เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความซาบซึ้งถึงพระกรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งในอดีตได้มีการตัดเย็บผ้าไหมเองภายในชุมชนของเมืองสุรินทร์อยู่ก่อนแล้ว หลังจากได้มีการตัดเย็บเพื่อการค้าขายมากขึ้น จึงทำให้เป็นที่รู้จักทั่วทั้งประเทศและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งต่อชาวต่างประเทศหรือชาวไทยเองก็ตาม โดยการทอผ้าทุกๆพื้นนั้นจำเป็นต้องใช้ความประนีตและฝีมือของชาวบ้านในชุมชนเป็นอย่างมาก ซึ่งเอกลักษณ์หนึ่งของผ้าไหมนั้นก็คือลายของผืนผ้าไหม ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ได้มีลายผ้าไหมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครที่เรียกว่า “โฮล” เป็นคำในภาษาเขมรเป็นชื่อเรียกของการนำผ้ามาทอเป็นผืนใหม่สวยงามและได้ถูกเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าไหมมัดหมี่” โดยกรรมวิธีของการตัดเย็นผ้าไหมมัดหมี่นั้นจำเป็นจะต้องทำตั้งแต่การนำเส้นไหมมาย้อมอย่างดีจึงทำให้เกิดสีสันที่สดใสสวยงาม อีกทั้งลวดลายต่างๆจะเกิดความชัดเจน แข็งแรง ไม่ขาดง่าย และยังสวมใส่สบายไม่เกิดอาการแพ้หรือไม่สบายขณะสวมใส่ไปงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานมงคลต่างๆหรือสวมใส่ในพิธีสำคัญๆ เป็นต้น

 

ผ้าไหมมัดหมี่โดดเด่นในเรื่องของลักษณะของผ้าไหมที่มีความนุ่ม เงา และเรียบเนียนตลอดทั้งพื้น เนื่องจากเลือกใช้ไหมเส้นเล็กในการทอ ได้รับอิทธิพลมาจากกัมพูชาเลยทำให้มีลวดลายที่มีความสวยงามอันเป็นมงคล และนอกจากนั้นยังใช้สีธรรมชาติเท่านั้นเพราะจะทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกถึงกลิ่นหอมของเปลือกไม้ ผ้าไหมมัดหมี่จึงเป็นของฝากของดีจากจังหวัดสุรินทร์อย่างไม่ต้องสงสัย

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : www.surinthaisilk.com