ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ตะขอช้าง จ.สุรินทร์

ตะขอช้าง จ.สุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
201   0

Sharing is caring!

advertise

 

สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ หนึ่งในประโยคคำขวัญประจำจังหวัดสุรินทร์ ที่แสดงให้เห็นว่าช้างมีความสำคัญกับจังหวัดสุรินทร์และที่ชื่นหน้าชูตาให้นักท่องเที่ยวทั้งในและนอกประเทศต่างเข้ามาหาประสบการที่น่าตื่นเต้นกับช้างที่มีความสวยงาม แสนรู้ และใหญ่ที่สุดจนต้องเรียกว่าเป็นที่หนึ่งของโลกโดยได้มีการดูแลและพัฒนาโครงการช้างเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากช้างและกิจกรรมต่างๆที่นักท่องเที่ยวสามารถทำร่วมกับช้างได้แล้วนั้นยังมีของสิ่งหนึ่งที่เหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจและชาวบ้านหรือผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลช้างล้วนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นคือ ตะขอช้าง นั่นเอง

 

ตะขอช้าง หรือ “คชกุศ” หมายถึง ขอบังคับช้าง ถือว่าเป็นหนึ่งในมงคล 8 ประการของ ศาสนาพราหมณ์ โดยส่วนมากแล้วจะพบเห็นได้ในรูปภาพหรือเรื่องเล่าตำนานต่างๆเกี่ยวกับ พระพิฆเนศ เป็นต้น ซึ่งมีความและพลังอำนาจในการควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ควบคุมสถานการณ์ และควบคุมพาหนะของเทพองค์ต่างๆไว้ได้ เป็นสัญลักษณ์แสดงถึง อำนาจเบ็ดเสร็จในการควบคุม ไม่ให้เกิดความก้าวร้าว ผิดเพี้ยน ที่จังหวัดสุรินทร์มีความเชื่อในเรื่องของตะขอช้างเป็นอย่างมาก อาจจะเนื่องชีวิตความเป็นอยู่ที่มีความผูกพันธ์กับเจ้าเหล่าช้างมาแสนนาน จึงไม่แปลกที่จะเห็นตะขอช้างเป็นจำนวนมากจำหน่ายอยู่ โดยจะมีทั้งที่เพิ่มพุทธคุณให้กับผู้ใช้หรือเพื่อความสวยงามก็มีอย่างครบถ้วน ซึ่งโดยปกติแล้วตามความเชื่อของชาวสุรินทร์จะพกตะขอไว้หรือนำไว้ภายในบ้านเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ทำการใดก็สำเร็จ ขอสิ่งใดก็ได้ดั่งสมใจปราถนาดั่งเช่นชื่อ ตะขอ นั่นเอง ขอให้สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ให้ชีวิตมีความมงคล มั่นคง และมั่งคับ ลักษณะโดยทั่วไปของตะขอจะมีความคล้ายคลึงกันนั่นคือจะมีด้ามจับเป็นไม้ลวดลายแต่งต่างกันไปจะมีด้ามที่ไม่เรียบกันเสมอกันหมด เพื่อให้จับได้อย่างถนัดมือในกรณีที่นำไปใช้งานเพื่อควบคุมช้าง ส่วนบนเป็นตะขอเหล็กน้ำหนักไม่เยอะมาก เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการเคลื่อนที่ของผู้ใช้ ในส่วนของขนาดนั้นไม่ได้ตายตัวสามารถเลือกหาได้ตามต้องการบางคนอาจจะนำไปใช้ใส่กรอบตรงแต่งตัวบ้าน ตั้งโชว์ หรือให้เป็นของขวัญมงคลถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก

 

ตะขอช้าง ถือว่าเป็นชิ้นงานศิลปะอย่างหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ เป็นที่สนใจของเหล่านักสะสมใหม่หรือเก่าที่ต่างบอกกันว่าเป็นของฝากที่น่าสนใจ ด้วยความสวยงามและราคาที่สมเหตุสมผล จึงทำให้ตะขอช้างเป็นของฝากประจำจังหวัดสุรินทร์ ฉะนั้นหากใครที่ได้วางแผนมาเที่ยวที่หมู่บ้านเลี้ยงช้างหรือจังหวัดสุรินทร์อย่าให้คุณได้ลองมองหาตะขอช้างจังหวัดสุรินทร์ เพื่อนำไปบูชาสร้างความสิริมงคลให้กับชีวิตของคุณและครอบครัว

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : www.bring-the-elephant-home.org