ท่องเที่ยว ภาคอิสาน » ข้าวสารหอมมะลิสุรินทร์

ข้าวสารหอมมะลิสุรินทร์

2 สิงหาคม 2017
359   0

Sharing is caring!

advertise

ข้าวสารหอมมะลิสุรินทร์

 

 

จังหวัดสุรินทร์ตั้งอยู่บนถิ่นถานของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 24 ของประเทศ ฉะนั้นจึงทำให้พื้นที่ในการดำรงชีวิตของชาวบ้านเยอะรวมกับมีการรับวัฒนธรรมและผสมผสานประเพณีของหลากหลายเชื้อชาติ เข้ามาอยู่ในจังหวัดได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม นอกจากสุรินทร์จะโดดเด่นในด้านการทอผ้าไหม หมูบ้านเลี้ยงช้าง และของฝากมากมาย ยังมีทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ แหล่งน้ำ และพืชพรรณอันหลากหลาย จึงทำให้ให้จังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจและน่าท่องเที่ยวไม่น้อยหน้าจังหวัดอื่นๆเลยทีเดียว

 

จังหวัดสุรินทร์มีภูมิศาสตร์ที่ดีและสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์สามารถปลูกพืชพรรณได้หลายชนิด แต่สิ่งที่เป็นชองขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์และได้มีการส่งออกเป็นจำนวนมากนั่นคือ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ใครจะไปคิดว่าข้าวหอมมะลิชนิดนี้สามารถสร้างกำไรให้กับชาวจังหวัดสุรินทร์ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งจังหวัดสุรินทร์ถือว่าเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ใหญ่ที่สุดและมากที่สุดในประเทศของเราอีกด้วย จึงปฏิเสธไมได้ว่า นอกจากจำนวนที่มากมายมหาศาลกลับยังอุดมไปด้วยความอร่อยที่ไม่ว่าคุณจะเคยรับประทานข้าวหอมมะลิจากที่ไหนเป็นต้องแพ้ให้กับความหอมอร่อยของความหอมมะลิสุรินทร์ ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ถือว่าเป็นข้าวเปลือกที่มีเมล็ดเรียวยาวได้ขนาดมาตรฐานข้าว และเมื่อสีเป็นข้าวสารแล้วก็จะได้เมล็ดข้าวที่เรียว ยาว ขาว ใส มีกลิ่นหอม เมื่อหุงเป็นข้าวสุกจะรสชาติดี มีความอ่อนนุ่ม นิ่มนวล ข้าวหอมมะลิสุรินทร์นั้น เมื่อได้ทำการสีออกมาแล้วจะได้คุณภาพดีเป็นอย่างมากซึ่งแตกต่างจากข้าวหอมมะลิชนิดอื่น ให้ปริมาณเมล็ดข้าวที่สูงกว่า ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่ยอมรับของโรงสีข้าวส่วนพระองค์สวนจิตรลดาถูกสั่งซื้อเพื่อนำไปแปรรูปจำหน่าย ซึ่งปัจจุบันนั้นยังมีการพัฒนาเพื่อยกระดับสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิสุรินทร์อย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อยอดให้คุณภาพข้าวดีขึ้น และสามารถตีตลาดไปไกลได้ทั่วโลก

 

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อได้ง่ายเพราะภายในจังหวัดสุรินทร์จะแหล่งจำหน่ายข้าวหอมมะลิอยู่มากมาย นักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนมาแวะชมแวะเที่ยวที่จังหวัดสุรินทร์ อยากให้คุณได้ลองชิมลองสัมผัสกับข้าวหอมมะลิสุรินทร์พันธุ์ดี พร้อมจะให้ความอร่อยและความหอมนุ่มละมุนในทุกๆคำที่คุณรับประทาน ถือว่าเป็นของฝากที่น่าสนใจสามารถนำไปฝากคนในครอบครัวเพื่อรับประทานด้วยกันหรือจะนำไปให้คนที่คุณต้องการได้อย่างไม่น่าเกลียด เพราะข้าวหอมมะลิสุรินทร์ถือว่าเป็นของฝากที่พวกเราชาวสุรินทร์ภูมิใจมากที่สุดด้วยความ “หอม-ยาว-ขาว-นุ่ม” ของข้าวหอมมะลิสุรินทร์จึงทำให้จังสุรินทร์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคอิสาน ที่นี่

ที่มาภาพ : www.surinbyning.blogspot.com