ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » ตึกแดง จ.จันทบุรี

ตึกแดง จ.จันทบุรี

2 สิงหาคม 2017
151   0

Sharing is caring!

advertise

ตึกแดง จ.จันทบุรี

 

จังหวัดจันทบุรี ต.แหลมสิงห์ ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่เรา “คนไทย” ควรให้ความสนใจและใส่ใจที่จะไป เพราะหลังจากที่เราได้ไปสัมผัสแล้ว พูดตรงๆรู้สึกหดหู่แต่รู้สึกโชคดีมาที่ได้ไป ที่ได้รู้ ในสิ่งที่คนไทยหลายๆคนไม่รู้

 

“ตึกแดง” เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เราแนะนำให้คุณผู้อ่านไป เรามาจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นมอเตอร์เวย์ จุดหมายของเราคือ ตัวเมือง จังหวัดจันทบุรี จากนั้นให้เราเปลี่ยนเส้นทางไปยัง อำเภอขลุง จนไปถึงแถวๆสถานวิจัยพืชสวนจังหวัดจันทบุรี ให้ป้ายทางหลวงหมายเลข 3149 น้านหละให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทางนั้นได้เลย แล้วก็ขับรถตรงไปเรื่อยๆจนสุดเส้นถนน เราจะผ่านสถานที่ที่สร้าด้วยอิฐสีแดงอยู่ทางขวามือ ให้เลยไปก่อนนิดเดียวเท่านั้น เราก็จะเห็น เหมือนเป็นอาคารสีแดงชั้นเดียวอยู่ทางซ้ายมือซึ่งอยู่ใกล้กับท่าเรือ

 

พอไปถึงก็หาที่จอดรถได้ง่ายมาก เราพากันเดินเข้าไปในตึกแดง พอเดินเข้าไปถึงประตูก็เจอ คุณลุงเล็ก ที่พร้อมจะเล่าอะไรหลายๆอย่างที่ไม่มีบันทึกในประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตึกแดงให้เราได้ฟัง พอได้ก้าวเข้าไปในตัวตึกแดง เราขนลุกไปหมด แล้วก็รู้สึกหดหู่อย่างบอกไม่ถูก ความรู้สึกแบบนี้เหมือนตอนเราไปที่อนุสาวรีย์ชาวบ้านบางระจันเลย คือ รู้สึกอึดอัด หายใจไม่คล่อง แล้วก็น่าจะเป็นความรู้สึกตื้นตันอะไรสักอย่าง คือ อยากร้องไห้แต่ก็ไม่ร้องออกมา

 

ในตัวตึกแดงมีห้องอยู่ 5 ห้อง แต่ก็เปิดถึงกันทุกห้อง บริเวณฝาผนังก็มีลักษณะเหมือนปูนหลุดลอกออกมาพอสมควร บางจุดก็มีเป็นรอยรู ไม่รู้รอยกระสุน หรือรอยเจาะ ตอนนั้นแยกไม่ออกแล้ว มันพร่าๆเบลอๆ โดยเฉพาะตอนที่เดินไปห้องที่มีปืนใหญ่ โดยลุงเล็ก บอกว่าเป็นปืนใหญ่ของพวกฝรั่งเศสที่ทำตกไว้ในน้ำตอนที่กำลังเคลื่อนย้าย โดยเราไปขุดมาได้ แล้วเอามาตั้งไว้เป็นที่ย้ำเตือนความทรงจำที่เรียกได้ว่า เจ็บปวด ของชาวบ้านแหลมสิงห์ ที่ถูกพวกชาติฝรั่งเศสย่ำยี จับเราซึ่งไม่ยอมจำนนต่อพวกฝรั่งเศสไปทรมาน พูดไป ลุงเล็กก็เหมือนมีเสียงเครือๆ ตาแดงระเรื่อ

 

และที่ฝาผนังที่ด้านหนึ่งลุงชี้ให้ดูที่กรอบรูปที่นำมาติดไว้ที่ฝาผนังโดยไม่มีรูปภาพใด แต่สิ่งที่พวกเราเห็นโดยที่ลุงไม่ต้องบอกเล่า ก็คือ ภายใต้กรอบรูปนั้น ปรากฎเป็นรูปร่างก็พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เราถึงกับต้องอุทาน “เฮ้ย! นั่น” ลุงบอก เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเอง โดยลุงกลัวจะมีใครมาแตะให้เกิดความเสียหายไปเอากรอบรูปมาทาบไว้ โฮ้! คือมหัศจรรย์สุดๆ

 

จากนั้นเราก็พากันขอบคุณคุณลุงแล้วก็ซื้อของคุณลุงติดไม้ติดมือออกมาด้วย ส่วนบริเวณรอบๆตึกแดงก็จะมีต้นมะขาม ราวๆว่าอายุไม่ต่ำกว่า 200ปี ซึ่งเป็นการปลูกเพื่อสร้างความเกรงขาม และร่มรื่น

 

หากใครยังไม่เคยมา ขอแนะนำเลยครั้งหนึ่งในชีวิตให้เรามาที่ ตึกแดง แห่งนี้ มาเจอกับผู้ที่รู้ประวัติศาตร์อย่าง ลุงเล็ก ผู้ซึ่งสามารถบอกเล่าความเป็นจริงในอดีตที่แน่ใจเลยว่า หลายๆอย่างมาจากคำบอกเล่าของบรรพบุรุษซึ่งไม่ได้มีบันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์ให้เราได้อ่านกันแน่นอน

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.thetrippacker.com , www.passport.hunsa.com