ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล จ.จันทบุรี

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล จ.จันทบุรี

2 สิงหาคม 2017
245   0

Sharing is caring!

advertise

โบสถ์วัดแม่พระปฏิสนธินิรมล จ.จันทบุรี

 

อารมณ์อยากแบ็คแพ็คมันขึ้นหน้ามาละ และแล้วก็เกิดการรวมตัวกันอย่างไม่เป็นทางการเกิดขึ้น ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่งยามค่ำคืน ตามมาด้วยเสียงโอดครวญที่ว่า อยากไปเที่ยวแต่ไม่อยากขับรถ อยากนั่งและนอนระหว่างเดินทางอย่างสบายอารมณ์กันบ้าง แล้วก็อยากนอนค้างด้วย ก็จะเอางัยกันดี สถานที่ต่างๆก็พรั่งพรูออกมาเต็มไปหมด ทั้งป่า ทั้งเขา ทั้งทะล และแล้วก็มาสะดุดที่ “โบสถ์พระแม่มารี” จังหวัดจันทบุรี ก็เป็นอันตกลง

 

เราพากันออกจากที่พักกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่าง มาถึงสถานีขนส่งหมอชิต2 ประมาณ ตี 5 นิดๆได้ ตรงไปยังช่องซื้อตั๋ว แล้วก็พากันขึ้นรถทัวร์ปรับอากาศกันเลย ที่นั่งสบายด้วย จากนั้นก็หลับยาว พอประมาณ 9 โมงครึ่งเราก็เริ่มหิวละ ตื่นขึ้นมาดูปรากฎว่าโอ้ว นี่มันแถวชลบุรีนี่นา เร็วเอาการเหมือนกันแฮะ จากนั้นนั่งต่อมาอีกไม่นานประมาณชั่วโมงเศษๆก็ถึงท่ารถ ประมาณ 10:30 น.

 

อากาศยามเช้าวันนี้แจ่มใสมาก เราพากันหาของกินแถวท่ารถก่อนจากนั้นก็ต่อพี่วินบอกพี่วินว่า “ไปโบสถ์คริสต์” แค่นั้น พี่ก็สตาร์ทเครื่องและออกตัวเลย แป๊บเดียวจริงๆก็ถึงที่หมาย จ่ายค่าโดยสารกันไปก่อน 25 บาทต่อคน พอทุกคนพร้อมแล้ว ก็พากันออกเสียงพร้อมกันเลย โอ้โฮ้!คือเป็นสถานที่ที่อลังการมาก คือ เหมือนเราเห็นในหนังฝรั่ง หรือ ในหนังไทยที่ไปถ่ายทำที่ต่างประเทศยังงัยยังงั้นเลย ไอ้เราก็เคยเห็นแต่โบสถ์ตอนเราเรียนหนังสือ เราก็เลยชินว่า มันก็คือโบสถ์อะนะ แต่ที่นี่ทำให้เราอย่างสวมสเวตเตอร์เลย หน้าโบสถ์จะมีรูปปั้นพระแม่มารีอยู่ ถึงเราไม่ได้นับถือศาสนาคริตส์แต่ทั้งชีวิตก็อยู่โรงเรียนคริตส์มาตลอด เลยพอจะแนะนำเพื่อนๆได้ เราก็เข้าไปยืนสงบนิ่งตรงหน้าพระแม่เพื่อเป็นการทำความเคารพ จากนั้นก็เหมือนเดิม เซ็ตเราขาดไม่ได้ที่จะต้องชักภาพให้สวยงาม โบสถ์สวยๆกับท้องฟ้าใสๆ ลืมง่วง ลืมหิวกันไปเลย แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปในโบสถ์ได้เพราะต้องรอเวลามิสซากัน เราก็เลยพากันไปเที่ยวที่ใกล้ก่อน ประมาณ 6 โมงเย็นค่อยกลับมากัน คือ ห้องพักก็ยังไม่ได้จองด้วย

 

พอถึงเวลาก็พากันกลับมาโบสถ์ ภายในสวยงามมาก บริเวณฝาผนังโดยรอบภายในโบสถ์ตกแต่งด้วยสีชมพู ดูเย็นตา ตรงบริเวณแท่นบูชาก็เป็นสีออกชมพู โดยมีพระเยชูคริสต์ถูกตรึงไม้กางเขนอยู่ตรงกลาง ภายในก็ยังมีรูปปั้นพระแม่มารีอีกหลายองค์ แต่มีอยู่องค์นึงสวยมากประดับไปด้วยพลอยทั้งองค์ มีป้ายเขียนว่าห้ามแตะองค์ด้วย ปกติโบสถ์คริตส์จะประดับไปด้วยกระจกหลายสีที่ทำเป็นรูปของนักบุญต่างๆ ซึ่งที่นี่ก็เหมือนกัน ทำให้ภายในโบสถ์ดูสว่างและสวยงามในเวลาเดียวกัน แต่โบสถ์ที่นี่แปลกสำหรับเราอยู่อย่างนึงคือ เพดานสูงทำจากไม้ ซึ่งโดยปกติเราจะเห็นทำเป็นกระจกลวดลายต่างๆ เออก็ดูแปลกไปอีกอย่าง เหมือนเป็นศิลปะแบบผสมผสาน

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : http://pantip.com/topic/30355943/page2 , www.reviewthaitravel.com