ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน – อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน – อ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี

2 สิงหาคม 2017
96   0

 

อยู่ๆวันนึงเพื่อนก็บอกว่า อยากเดินป่า เล่นเอาที่เหลือตาโตกันไปเลย คือ เธอมาอารมณ์ไหน เวลาก็ไม่มี หยุดก็แค่ 2 วัน แล้วจะเดินป่ากันยังงัย ก็มีเสียงนึงตะโกนว่า ก็ป่าใกล้ทะเลงัย อื้อ!ก็น่าสนมากเลย

 

และแล้วเราก็ได้จุดหมายปลายทาง ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน – อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี และแล้วมอเตอร์เวย์ก็เกือบจะกลายเป็นถนนสายหลักของเราแล้วสำหรับปีนี้เพราะว่าไปจันทบุรีบ่อยซะเหลือเกิน งานนี้ก็ยาวไปเข้าจังหวัดจันทบุรี แต่ไม่เข้าตัวจังหวัดให้เราเลี้ยวขวาที่แยกวัดหนองสีงา จากนั้นให้วิ่งรถไปเรื่อยๆโดยถนนเส้นนี้จะผ่านวัดหลายวัดมาก แต่จะมีป้ายบอก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน รับรองไม่หลงเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง

 

พอมาถึงก็หาที่จอดรถกันให้เรียบร้อย เราก็ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ต้องการเดินศึกษาธรรมชาติ ซึ่งก็มีป้าย ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน ระยะทาง 135 เมตร ดูแล้วใจชื้นมาก เดินไม่ไกลเท่าไหร่ ทางเดินจะเป็นสะพานไม้วางต่อกันเป็นแผ่นๆ รับรองว่าแข็งแรง ใหญ่สุดในกลุ่มเราก็ 115 กิโลกรัม เดินแบบสบายๆ ไม่มีเสียงออดแอดให้ได้กลัวกัน ไม่นานเราก็มาเจอต้นแสมขาว อายุอานามอาจจะเป็นคุณปู่ทวดได้ ก็กว่าร้อยปีแล้ว ในศูนย์ศึกษาธรรมชาติ ที่เราเห็นตลอดทางก็จะเป็นต้นโกงกางที่มีรากยาวมาก เดินมาอีกไม่กี่อึดใจ ที่นี่เราจะได้เห็นอ่าวคุ้งกระเบนแล้ว คือ พอได้เห็นนี่เรานั่งเลย มันได้เหนื่อยนะ แต่ว่า สวยมาก ข้างนึงเป็นป่าโกงกางหนาทึบ แต่อีกข้างของเรากลับเป็นน้ำทะเล ดื่มด่ำความงามไปพักนึงก็เดินต่อจนไปถึง ศาลาชมวิว วันนี้น้ำขึ้นเราก็เลยไม่ได้เห็น ปลาตีน กันเลย แต่ปกติเจ้าหน้าที่บอกว่า จะเห็นเยอะและตัวใหญ่มาก ชวดกันไป

advertise

 

จากนั้นก็เดินต่อเข้าป่าโกงกางกัน ทีนี่เราได้เห็นชัดๆเลย ลูกโกงกางตกลงในทะเล แต่ตกแบบปักลงเลน เยื่ยมจริงๆ ธรรมชาติสร้างมาให้ เดินต่อกันไปอีกนิดก็จะถึงช่วงเสียว ก็สามารถเป็นแบบเชือกแล้ว เดินไปก็เด้งดึ๋งไป ราวสะพานก็เป็นเชือก ข้างล่างก็น้ำทะเล สงสัยคนสร้างกลัวเราไม่ตื่นเต้นเวลาเดินชมป่าแน่เลย ผ่านมาได้เราก็เดินกันต่อ ภาพข้างหน้าที่เห็นคือ สะพานที่มีต้นโกงกางโผล่ทะลุสะพานขึ้นมา คือ เค้าสร้างสะพานโดยไม่ตัดต้นไม้เลย ดีจริงอะ สักพักก็มาถึงศาลาพะยูน ตรงนี้หละ ฮา! 3 ใน 5 เดินหนีทันที บอก ชั้นไม่ใช่พะยูน แล้วเราก็เดินกันต่อมาจนถึงศาลาคายัค ซึ่งวันนี้ก็ไม่มีใครลงเรือคายัคเพราะหัวเราะกันจนหมดแรงไปแล้ว เราเดินต่อไปถึงหอดูนก คือ อันนี้เรายอมแพ้จริงๆ เพื่อนๆพากันขึ้นไปเพื่อดูวิวสวยมุมสูง แต่เราก็มองมุมต่ำดีกว่า ไม่สู้จริงๆ จากนั้นก็เดินมาเรื่อยๆจนถึงสวนสมุนไพร ป่าชายเลน โอ้ว! ไม่ธรรมดานะ สมุนไพรเพียบจริงๆ แล้วก็เดินกันต่อไปดูเตาเผาถ่านโกงกางกัน

 

คือ ไม่น่าเชื่อว่า มาที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติแห่งนี้แล้วจะได้อะไรเยอะมาก คือ คงไม่ได้นั่งชิลๆริมทะเล ชมหาดสวย ทะเลใส แต่เท่าที่เที่ยวมา ที่นี่ได้มากกว่าที่คาดไว้เยอะ คือ ได้เห็นความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่มนุษย์ช่วยกันรักษา เท่ากับว่ารอบนี้เราเที่ยวเชิงอนุรักษ์กันไปเลย แหมๆ เรียกได้ว่าเป็นบทบาทสำหรับการท่องเที่ยวใหม่ของกลุ่มเราเลย

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.thaisylphyclub.com , www.thai-tour.com