ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี

วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี

2 สิงหาคม 2017
286   0

Sharing is caring!

advertise

วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี

 

ถึงคราวทำบุญกันหน่อยละช่วงนี้จิตใจไม่ค่อยสงบ กระดี๊กระด๊า อยากเที่ยววัด คือ เราไม่แน่ใจว่าพวกเราจิตใจเหมือนคนปกติรึเปล่า คือกลุ่มเราชอบไปเที่ยววัด ชอบไปเที่ยวสถานที่โบราณกันแต่ถามว่าชอบเข้าวัดฟังธรรม ฟังพระเทศน์มั้ย ขอตอบตามตรง “ไม่ชอบที่สุด” เพราะเรามันคนบาป ฟังธรรม ฟังเทศน์ แล้วเราจะง่วงกันทันที เลยขอปลีกตัวเองออกมาก่อนที่จะทำให้พระพุทธศาสนาจะต้องเสื่อมเสียเพราะพวกเรา ทั้งหมดทั้งสิ้นมันคือข้ออ้างของคนอยากเที่ยวก็เท่านั้นเอง

 

เอาหละนะ คราวนี้เราไปเที่ยววัดแถวชลบุรีกันบ้างดีกว่า จุดหมายปลายทางของเราอยู่ที่ “วัดญาณสังวราราม” นั่นเอง เนื่องจากอยู่ใกล้กรุงเทพฯมากมายเราเลยออกเดินทางกันสายๆหน่อยแบบไม่รีบเพราะจากที่ทราบมาวัดแห่งนี้จะร่มรื่นเย็นสบาย ดังนั้นเราเลยไม่กลัวร้อน ไปวัดต้องใจเย็น ไม่ใช่หรอกแบบว่าตื่นสายกันต่างหาก เราวิ่งรถขึ้นมอเตอร์เวย์ ก็พักรถที่จุดพักรถ แวะดื่มด่ำกาแฟกันสักหน่อยไม่ได้ง่วงนะแค่อยากเป็นชีวิตจิตใจ จากนั้นขับรถไปทางสัตหีบ เลยพัทยามาเล็กน้อยมองทางซ้ายมือ จะเห็นป้ายวัดญาณสังวราราม เลี้ยวเข้าไปเลย

 

ชื่อของวัดเป็นสมณศักดิ์ ของสมเด็จพระสังฆราชในสมัยนั้น ภายในวัดร่มรื่นมากต้นไม้เยอะ ลมพัดอ่อนๆเย็นสบายดี พอเข้ามาเราก็เห็นองค์พระเจดีย์สีขาว สวยจริงไรจริงเหมือนเดิมต้องถ่ายรูปเก็บไว้ ตอนนี้อยู่ในวัดก็ถ่ายภาพกันแบบเรียบร้อยนิดนึง ที่ยอดพระเจดีย์ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ เราเข้าไปกราบเพื่อเป็นบุญตาบุญใจที่ได้มา จากนั้นก็เดินออกมากราบพระอาจารย์แพทย์ใหญ่ ที่อาศรม จากนั้นก็ไปที่พระอุโบสถ ซึ่งจริงๆแล้วเวลาไปวัดที่แรกที่ควรจะไปคือ พระอุโบสถเพื่อไปกราบพระประธานก่อนแล้วก๊วนเราไม่ใช่ต้องออกนอกเส้นทางก่อนเสมอไม่เข้าใจเหมือนกัน พอเข้ามาด้านในเราก็จะเห็นรูปของสมเด็จพระสังฆราช ยิ่งเห็นยิ่งศรัทธายิ่งรักในท่าน ถ้าเปรียบท่านเป็นคนแก่ ก็เป็นคนแก่ใจดี กลุ่มเรารักท่านทุกคน

 

หลังจากเรียบร้อยกันมาสักพักก็เริ่มเป็นลิง ผีกล้องเข้าสิงเมื่อเห็นสระน้ำสวยๆภายในวัดพร้อมมีน้ำพุย่อมอยู่กลางสระ ก็ไปนั่งเล่นกันที่ศาลาริมสระสักแป๊บ แล้วก็ไปที่แสดงหุ่นขี้ผึ้งของเกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งทุกท่านอยู่ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน เท่าที่จำได้ ก็จะมีหลวงพ่อโต พระอาจารย์มั่น หลวงปู่แหวนและแล้วก็มาถึงไฮไลท์ของวันนี้ พระพุทธคยาเจดีย์จำลองจากประเทศอินเดีย คืออลังการใหญ่มากมายแล้วก็สวยมากๆด้วย ที่นี้เราก็มาอีกมุมก็สระน้ำ คือ ที่ริมสระน้ำจะมีศาลานานาชาติ ซึ่งสถาปัตยกรรมแต่ละศาลาก็จะสื่อถึงประเทศนั้นๆอย่างชัดเจน

 

ถ้าใครต้องการบรรยายกาศสงบร่มรื่น พร้อมกับได้เห็นสถาปัตยกรรมทางศาสนาที่หลากหลายก็มาได้ที่ วัดญาณสังวราราม

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.teepakchonburi.com , www.pattaya.go.th