ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี

ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี

2 สิงหาคม 2017
348   0

Sharing is caring!

advertise

ปราสาทสัจธรรม จ.ชลบุรี

 

พักนี้อยากไปเที่ยวทะเลมากมาย แต่ไปทีไรก็ไม่ได้ลงทะเลทุกที เพราะมัวแต่ไปเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวในแบบที่เราชอบ แต่ปกติเราก็ไม่อยากไปเที่ยวในที่ที่ต้องเสียค่าเข้าชมแพงๆ อันที่จริงเราเล็งที่นี่มานานแล้ว “ปราสาทสัจธรรม” คือ ปราสาทดูโด่นเด่นมากๆ ตั้งอยู่ติดชายทะเล รายล้อมไปด้วยตึกสมัยใหม่ นี่แหละที่ทำให้ตัวปราสาทดูขลังเข้าไปอีก แต่จะติดก็ตรงค่าเข้าชมอันแสนแพงนี่หละ คนละ 500 แหนะ ในที่สุดก็ยอมละ ไปพิสูจน์กันหน่อยว่าจะคุ้มกันกับเงิน 500 ที่ต้องจ่ายมั้ย

 

เราเดินทางไปอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี บริเวณอ่าววงพระจันทร์ ไปไม่ค่อยถูกก็ถามชาวบ้านแถวนั้นไปเรื่อยๆ ก็เลยรู้ว่าชาวบ้านเค้าเรียกปราสาทสัจธรรมว่า “วังโบราณ หรือ ปราสาทไม้” เราเลี้ยวรถเข้าซอยนาเกลือ 12 เข้าไปเกือบสุดซอยเลย และแล้วก็เห็นซุ้มประตูสีขาวใหญ่ๆ เหมือนกำแพงเมืองอยู่ทางขวา จ่ายเงินค่าเข้าเสร็จก็มีไกด์ 1คนเป็นผู้นำทาง เราต้องใส่หมวกเหมือนวิศวกรด้วยสีขาว ส่วนเจ้าหน้าที่เค้าใส่สีแดง คือที่ต้องใส่ก็เพราะว่า ปราสาทยังสร้างไม่เสร็จดังนั้นเพื่อความปลอดภัยก็ต้องสวมหมวกไว้ก่อน เราเข้ามาทางด้านหลังซึ่งติดกับทะเล สวยใช้ได้ทีเดียว อากาศเย็นสบายดีด้วย

 

นี่เราก็เพิ่งรู้ตอนไกด์บอกเหมือนกันว่า คุณเล็ก คนที่คิดการสร้างปราสาทขึ้นมาคือ คนเดียวกันกับคนก่อตั้งเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ถึงว่าสิยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันเลย ข้างในปราสาทไม่มีสวนไหนที่ไม่ใช่ไม้เลยจะมีก็แต่ฐานปราสาทที่เป็นคอนกรีตเท่านั้น ซึ่งอันนี้เราไม่ว่าอะไรที่ไม่ใช้ไม้เพราะเพื่อความปลอดภัยฐานก็ต้องแข็งแรงไว้ก่อน ข้างในเราว่าเหมือนศิลปะเขมรเลย หรือเป็นศิลปะสมัยทวาราวดี คือออกแนวขอม แล้วเป็นการแกะสลักจากไม้เลยดูขลังมากมาย แต่ไกด์บอกว่าเป็นศิลปะผสมตั้งแต่สมัยอยุธยามาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ และที่ทำให้เราเริ่มมองหน้ากันแบบหวาดๆคือเสาเอกของปราสาททำมาจากไม้ตะเคียน ซี๊ด!เลย แบบว่าถ้าให้มาเดินแบบฟรีๆแต่เดินคนเดียวขอบายเลย ไม่เอาอะ ประมาณ 20 นาทีก็เดินเรียบร้อย

 

เราก็ออกไปเดินเล่นด้านนอก แต่ก็เสียค่ากิจกรรมกันอีกพอสมควร เราเลือก 2 อย่าง ไปดูปลาโลมา กับ ไปนั่งเรือชมปราสาทจากทะเล คือไปนั่งเรือนี่คุ้มมากที่สุด เพราะนอกจากจะได้ภาพวิวทะเลแล้วก็ยังไม่ภาพสุดอลังการงานสร้างของปราสาทไม้อีกด้วย เสียงกรี๊ดกร๊าดดังจนคนขับเริ่มมองหน้าแล้ว เลยต้องขยิบตาลดเสียงลงกันหน่อย

 

ถ้าใครยังไม่ได้มาขอแนะนำ เรียกได้ว่าคุ้ม แต่ก็ต้องกระเป๋าหนักพอควรด้วย อย่างน้อยมีติดตัวไว้สักหนึ่งพันก็จะสบายใจหน่อยอันนี้ราคาต่อคนนะ แต่อื่นๆถ้าไม่คิดเรื่องเงินขอบอกว่า คุ้มสุดๆที่ครั้งนึงเราได้มาที่ ปราสาทไม้สัจจธรรม

 

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : picpost.postjung.com , travel.mthai.com