ท่องเที่ยว ภาคตะวันออก » พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี

พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี

2 สิงหาคม 2017
296   0

Sharing is caring!

advertise

พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี

 

เมื่อหลายหลายปีก่อนเราเคยได้ยินภาพพระพุทธรูปแกะสลักที่ประทับอยู่บนหน้าผา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่จังหวัดชลบุรี เห็นเพื่อนๆถ่ายรูปมาดูอลังการมากๆ เรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปแกะสลักที่ยิ่งใหญ่มากๆ พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ จ.ชลบุรี และตัวเราเองก็จำได้ว่าเคยเห็นในข่าวว่าผู้ก่อสร้างได้ใช้เลเซอร์ช่วยในการวาดเส้นพระพุทธรูปด้วย

 

เราขับรถไปทางหาดจอมเทียน ผ่านโรงแรมแอมบาสเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน แล้วก็พอผ่านโรงแรม โอเชียน มารีน่า นิดเดียวให้ชิดซ้ายเข้าไว้ แล้วก็เล็งป้ายดีๆจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายไปวัดเข้าชีจรรย์ พอเริ่มใกล้ถึงก็จะเห็นหน้าผาแกะสลักพระพุทธรูปสูงเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกล ก็หาที่จอดรถกันตามอัธยาศัย รับรองไปแล้วมีทีจอดรถกันทุกคนเพราะสถานที่กว้างขวางมาก

 

เราไปถึงประมาณ 4 โมงเย็นแล้วแดดกำลังดีเพราะเราไปหน้าหนาวเลยไม่ร้อนเท่าไหร่ ลมเย็นสบาย พอลงจากรถแค่นั้นแหละรู้สึกได้เลยว่า คือ ควรสำรวมและเดินอย่างเงียบๆ เพราะสังเกตุที่ไปไปกัน ส่วนใหญ่เป็นอาม่า อากู๋ กันทั้งนั้น เด็กๆก็มีนะแต่ก็ไม่มาก วัยรุ่นก็ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

 

ที่สำคัญก่อนมาที่เขาชีจรรย์ต้องเตรียมตัวให้พร้อม คือ ต้องแต่งกายสุภาพ ฝึกใจให้สำรวม ไม่เสียงดัง บรรยากาศรอบๆ น่านั่งอ่านหนังสือ รับลมเย็นๆ มีศาลาทีพัก ใกล้บริเวณทางเข้า หน้าผาเขาชีจรรย์ เป็นหน้าผาหินสีเทา บริเวณที่แกะสลักเป็นรูปพระพุทธรูปไม่มีต้นไม้ขึ้น แต่บริเวณโดยรอบอื่นๆยังมีต้นไม้ปกคลุมโดยทั่ว ด้านหน้ายังปรากฎต้นไม้ที่ขึ้นตามภูเขาสูง แสดงว่าที่เราเห็นว่าเหมือนจะแห้งๆก็ยังมีความชื้นอยู่ บริเวณทางเดินปูด้วยหิน เป็นลานกว้างเรียกได้ว่า กว้างมากๆ คือถ้าไม่ติดว่าพื้นร้อนจะลงไปนอนถ่ายรูปให้แจ่มไปเลย บริเวณใกล้ๆลานกว้างก็ยังมีหินที่เขียนบอกประวัติการสร้างพระพุทธรูปแกะสลักอยู่กลางลาน คือ การสร้างพระพุทธรูปแกะสลักนี้เป็นพระดำริของสมเด็จพระสังฆราชโดยสร้างเพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวาระทรงครองราชย์ครบ 50 ปี และในการควรคุมการก่อสร้างนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร ได้ทรงมาควบคุมการสร้างด้วยองค์เองด้วย และรวมไปถึงที่หน้าอกขององค์พระนั้นได้เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

การจัดภูมิทัศย์โดยรอบเรียกได้ว่า สวยมากๆ โดยเฉพาะทางเข้าไปยังพระพุทธรูปแกะสลัก ด้านข้างเป็นสนามหญ้าสีเขียวด้านหน้าเป็นองค์พระ คือ ได้มุมมากๆสีสรรตัดกันดูสวยจริงไรจริง และด้านหน้าก่อนที่จะถึงหน้าผาก็ได้มีการสร้างบ่อน้ำไว้โดยรอบทำให้ร่มรื่นมากขึ้น จะว่าไปจริงๆแล้วก็เหมือนสวนสาธารณะอีกที่ที่น่ามานั่งกินลมเล่น ถ้าใครมาพัทยาคราวหน้าต้องไม่พลาดมาที่ เขาชีจรรย์

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันออก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.geothai.net , www.pattaya.go.th