ท่องเที่ยว ภาคตะวันตก » อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติถ้ำธารลอด จ.กาญจนบุรี

2 สิงหาคม 2017
226   0

 

ทริปนี้เราไปเมืองกาญจน์กันอีกแล้ว งานนี้จะไปพักร้อนกันที่ อุทยาแห่งชาติถ้ำธารลอด หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ คือ ชื่อยาวจัง ขอกลับไปเรียก ถ้ำธารลอด เหมือนเดิมนะ

 

ว่าแล้วก็มาก่อความวุ่นวายกันที่สมุทรสาครกันหนึ่งคืน เพื่อรวมตัวกัน ตื่นเช้ามากหน่อย เร่งออกเดินทาง เราออกไปทางแยกวงแหวนกาญจนา แต่ไปไปทางทางด่วน เราแยกไปทางบางแค คราวนี้ตรงโลด ยาวไปถึงสุพรรณ สักแป๊บเราก็เลี้ยวขวา ตอนนี้มุ่งเป้าไปที่ทางหลวง 324 เพื่อไปอำเภออู่ทอง จากนั้นต่อไปที่บ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี สักพักให้เลี้ยวขวาเพื่อเข้าอำเภอหนองปรือ ที่นี้เริ่มเดากันแล้วคือ เรามองป้ายอย่างเดียวเลย แป๊บเดียวก็เห็นป้ายอุทยาแห่งชาติถ้ำธารลอด

 

ผ่านด่านทางเข้าก็จ่ายค่าธรรมเนียมทั้งคน ทั้งรถกันเล็กน้อยแล้วก็ยาวเข้ามาในเขตอุทยาน ที่นี่ลาดจอดกว้างขวางพอควร มีร้านค้าขายของค่อนข้างมากด้วย รับรองไปหิวตาย แต่พอลงจากรถเท่านั้นแหละ ฮู้!อากาศเย็นใช้ได้เลย ดีนะที่ทุกคนระวังตัวกันเป็นอย่างดี มีเสื้อแขนยาวประจำตัวกันทุกคนก็ไม่เป็นภาระใคร เราเดินกันต่อมาอีกนิดเดียวก็ถึงปากทางเข้าถ้ำ และเป็นที่น่ายินดียิ่งที่ระหว่างขับรถมาเราก็อาศัยหมูปิ้งข้างทางกันมาคนละ 5-6 ไม้พร้อมข้าวเหนียวคนละ 1 ห่อเลยสบายท้องอีกนิด เพราะเมื่อเราเข้าถ้ำทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาติให้เรานำอาหารหรือแม้กระทั่งขวดน้ำดื่มไปด้วย เพราะป้องกันการทิ้งขยะระหว่างทาง

advertise

 

ทางเดินเข้าก่อนเข้าถ้ำธารลอดก็เป็นทางปูนและกั้นด้านข้างด้วยราวท่อเหล็กไปจนถึงปากถ้ำ ที่นี่ต้องรีบมาหน่อยเพราะพอ 4 โมงเย็น เจ้าหน้าที่จะปิดไฟ ทีนี้ก็จะไม่สามารถเดินชมถ้ำได้ บริเวณปากทางเข้าถ้ำเราดูแล้วก็อึดอัดพิกลคือเตี้ยมาก คือต้องก้มเดินอะ พอเข้ามาในถ้ำก็กว้างพอดูแล้วก็สว่างด้วยเพราะมีไฟ มีเสียงน้ำไหลตลอดทางเดินเลย และที่สำคัญอากาศในถ้ำไม่อับด้วย เย็นสบายตัวดี

 

ในถ้ำมีหินงอกหินย้อย สวยเหมือนมีน้ำตกหินปูนเลย เป็นหินสีขาวๆ เงาๆเวลามีแสงตกกระทบ อยู่ติดกันยาวเป็นแผง คือ ถ่ายรูปกันตรงนี้ไปพักใหญ่ๆ จนพี่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งให้เดินต่อ แล้วก็ อย่าส่งเสียงดังด้วย ตรงนี้หละที่อายคนอื่นๆเค้า

 

พอเราเดินทะลุมาอีกฝั่งของถ้ำก็จะเจอกับ สะพานแล้วก็ป่า พอเลยป่ามาได้เอาหละนะ ที่นี้สาวๆกรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ ก็เจอน้ำตกเข้า ชื่อว่า น้ำตกไตรตรึงษ์ แต่น้ำไม่เยอะ คือ สาวๆขอแค่ให้มือสัมผัสน้ำเย็นๆแค่นี้คุณเธอทั้งหลายก็ชื่นใจแล้วแต่พวกพี่ๆอีกกลุ่มเค้าบอกว่า ยังไม่ถึงน้ำตกหรอก ของจริงอยู่ด้านหลังโน้น เดินกันมาอีกพักก็ถึงสะพานไม้ ทุกคนมองหน้ากันแล้ว จะพักมั้ย แต่พวกคนกลุ่มอื่นๆที่เดินมาด้วยกันเค้าไม่พัก ก็ให้ทำงัย ไปก็ไปต่อแต่ไปทางอื่นๆนะ คือ ขอกลับไปพักแล้ว พรุ่งนี้ค่อยไปต่อ

 

ใครอยากจะมาสำหรับคนที่ชอบธรรมชาติ ชอบเดินป่า ขอบอกว่าเหมาะมากเพราะมีครบทั้งน้ำตก ทั้งถ้ำ แล้วก็ถ้าใครอยากเดินป่าก็เหมาะมากไปพร้อมๆกันกับเจ้าหน้าที่ รับรองปลอดภัย

 

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันตก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.2bemen.com , www.painaidii.com