ท่องเที่ยว ภาคตะวันตก » โบสถ์แสตนแลส จ.กาญจนบุรี

โบสถ์แสตนแลส จ.กาญจนบุรี

2 สิงหาคม 2017
392   0

Sharing is caring!

advertise

โบสถ์แสตนแลส จ.กาญจนบุรี

 

แต่ก่อนที่เราอยู่เมืองกาญจน์ก็ไม่เห็นจะมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรมากมายเลย แต่พอมาตอนนี้หลังจากเราย้ายไปจากเมืองกาญจน์กว่า 20 ปี ไม่อยากเชื่อว่า ที่อำเภอศรีสวัสดิ์จะอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะที่เขื่อนศรีนครินทร์ ยังคงมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่

คราวนี้เราจะพาไปสถานที่ unseen กันจริงๆแล้ว ซึ่งก็ยังคงอยู่ในอำเภอศรีสวัสดิ์ เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรีนี่เอง รอบนี้เรามาจากบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านอำเภอท่าเรือ อำเภอท่าม่วง(อันนี้บ้านเกิดเรา) จากนั้นเราเลี้ยวซ้ายไปแล้วตรงไปเจอห้างกนกกาญจน์อยู่ทางขวามือให้เลี้ยวขวาไป ที่นี้ก็ตรงไปเรื่อยๆจนถึงแยกแกงเสี้ยนให้ข้ามแยกไปเอาอำเภอศรีสวัสดิ์ จากนั้นให้เลี้ยวขวาเป็นเส้นไปซาฟารีปาร์ค แต่เราตรงไป จนถึงไฟแดงด่านช้างให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปเรื่อยๆ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าบ้านน้ำเอ่อจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง เพื่อขึ้นเรือข้ามฟาก เพื่อไปยัง วัดปากลำขาแข้ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโบสถ์แสตนแลส

 

เนื่องจาก โบสถ์แสตนแลส ตั้งอยู่กลางน้ำของเขื่อนศรีนครินทร์ ดังนั้นรถใดๆก็ไปไม่ถึงเราต้องใช้บริการเรือข้ามฟากเท่านั้น เราเลือกใช้บริการเรือหางยาวของชาวบ้านแถวนั้น ชอบมากเลย น้ำเย็นสบาย กระเด็นมาโดนหน้าด้วย มันสดชื่นแท้ แค่ไม่กี่อึดใจก็ถึง โบสถ์แสตนแลส โบสถ์ในวัดกลางน้ำแล้ว ระหว่างที่นั่งเรือข้ามฟากมาเราก็เห็นแสงสะท้อนสแตนเลสมาแต่ไกล ไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อนเลยใช้ชีวิต สวยงามจริงๆ พอลงไปถึงเราก็คือ เดินตามสิ่งที่ควรจะเดิน เราก็ไปที่ป้ายวัดก่อน เค้าเขียนว่า อุโบสถสแตนเลสหนึ่งเดียวในโลก โอ้ว!แม่เจ้า แน่มากทีเดียว หนึ่งเดียวในโลกแน่ๆ ทำด้วยสแตนเลสคือเราคิดว่าเราไม่กล้าเดินแน่เพราะต้องร้อนเห็นๆ อยู่กลางแดดเปรี้ยงๆ แล้วเราก็ไปไหว้พระสแตนเลสองค์ใหญ่ก่อนเป็นอันดับแรก ยิ่งใหญ่มากจริง ให้ตายเหอะ ไม่เคยเห็น

 

และแล้วก็มาถึงจุดไฮไลท์ โบสถ์แสตนแลส ที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขา พอเข้าใกล้โบสถ์เราจะเห็นถึงความจริงเลยว่า มีการสลักลายไทยที่สวยงาม บวกไปกับความเงางามของโบสถ์แสตนแลสที่ส่องกระทบแสง เกินบรรยาย ที่นี้เราต้องเข้าไปในโบสถ์แสตนแลสแล้ว ทำไงหละต้องลอง ปรากฎว่า ไม่ใช่อย่างที่คิด ภายในโบสถ์แสตนแลส ไม่ร้อนเลย กลับเย็นซะด้วยซ้ำ พระท่านบอกว่า โบสถ์ทำด้วยสแตนเลส 2 ชั้น ตรงกลางเป็นฉนวนกันความร้อน เลยทำให้เย็นสบาย รวมถึงโบสถ์อยู่กลางน้ำด้วย จึงทำให้เย็นมากขึ้นอีก

 

เป็นงัยหละด้วยความศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อในหลวงของเรา จึงได้สรรสร้างสิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่ให้กับเราไว้ เมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ อยากรู้ต้องไป

 

อ่านบทความท่องเที่ยวภาคตะวันตก ที่นี่

ที่มาภาพ : www.tatcontactcenter.com